Cách làm thịt heo xá xíu mang hương vị Trung Hoa

Khi nhắc tới cái tên thịt heo xá xíu chắc hẳn bạn sẽ không khỏi tò mò món ăn này như thế nào và có ngon hay không? Nếu bạn được nếm thử hương vị của món ăn này sẽ làm bạn nhớ mãi không thôi. Thịt heo xá xíu chỉ là một món ăn khá bình dân nhưng nó xuất hiện không chỉ ở quán ăn mà đến những nhà hàng sang trọng. Như thế mới biết rằng món ăn này có thể làm hài lòng tới những khách hàng khó tính nhất. Nếu bạn chưa biết cách chế biến món ăn này thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây.

Thịt heo xá xíu món ăn có xuất xứ từ vùng Quảng Đông, Trung Quốc. Sở dĩ có cái tên xá xíu bởi thịt heo được nướng hay quay từ nhiệt độ cao. Người Trung Hoa đã mang theo món ăn này khi di cư tới Việt Nam. Từ đó mà thịt heo xá xíu đã phổ biến ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Mục lục

1. Nguyên liệu làm món thịt heo xá xíu

Nguyên liệu làm thịt heo xá xíu

– Thịt heo: 500gr

– Ngũ vị hương: 1 gói

– Tỏi: 3 nhánh

– Đậu tương tươi: 150gr

– Rượu trắng

– Các loại gia vị: Muối, tiêu, đường, nước tương, dầu hào, mật ong,…

Thịt heo bạn có thể chọn phần thịt nạc vai hay thịt ba chỉ đều rất ngon. Khi chọn hãy chọn phần thịt có màu sắc hồng tươi, không có mùi là và dùng tay sờ vào thì thịt khô, không bị dính nhớt.

2. Cách làm món thịt heo xá xíu

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo khi bạn mua về làm sạch bằng cách rửa qua với nước muối loãng để khử mùi hôi, tanh sau đó rửa lại với nước sạch.

Công đoạn ướp thịt heo với các loại gia vị

Bạn ướp thịt cùng với tỏi băm, 1 thìa café dầu hào, 3 thìa café xì dầu, 2 thìa café ngũ vị hương, ½ thìa café tiêu, 1 thìa canh muối, 2 thìa café đường cát. Trộn đều các nguyên liệu và ướp trong khoảng 2 – 3h cho ngấm gia vị. Trong thời gian ướp cứ 30 phút bạn đảo thịt một lần để thịt ngấm gia vị nhanh và đều hơn.

– Bước 2: Cách chế biến món thịt heo xá xíu

Bạn có thể nướng thịt bằng lò nướng hoặc nướng than. Nướng bằng lò nướng thì khi xếp lên vỉ hãy để thịt cách đều nhau và nướng ở nhiệt độ 250 độ C.

Cách 10 phút, bạn lại phết nước sốt thịt để thịt không bị khô. Nướng thịt trong khoảng 30 phút là được. Không vội lấy ra ngay mà hãy chờ khoảng 5 phút cho lò nướng bớt nóng bạn nhé.

Thịt heo xá xíu đậm chất Trung Hoa

Ngoài nướng bằng lò nướng, nướng than thì bạn có thể nướng bằng nồi chiên không dầu. Nồi nướng này rất tiện, đảm bảo an toàn và hương vị món ăn rất đậm đà.

Thịt heo xá xíu sau khi nướng xong bạn cho ra đĩa và cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn. Trang trí với xà lách và rau mùi để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Tại các cửa hàng thịt heo xá xíu thường ăn với cơm thố hoặc kẹp với bánh mì ăn rất ngon. Bạn có thể thử những cách ăn này để làm cho món ăn của mình càng ngon hơn.

Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có được món thịt heo xá xíu cho bữa sáng, bữa trưa hay bữa tối rồi đó. Ăn từ xuân qua hè sang đông đều rất thích hợp. Thường xuyên theo dõi bài viết của Truefood để có thêm những món ăn ngon nhé.

Công thức - Tags: , ,