Cách làm thịt kho đông pha đặc sản Hàng Châu

Cái tên thịt kho đông pha nghe khá lạ lẫm phải không các bạn? Đây là một món ăn bắt nguồn từ Trung Quốc và khi về Việt Nam, người Việt thường gọi là thịt kho tàu. Tuy nhiên, món thịt kho tàu này lại có cách chế biến hơi khác một chút so với món thịt kho tàu thông thường nhé. Nếu bạn chưa biết cách thực hiện món thịt kho đông pha thì hãy để Truefood bật mí nhé.

Tên gọi đông pha bắt nguồn từ tên của một nhà học giả nổi tiếng của Trung Quốc là Tô Đông Pha. Ông là một người đam mê nấu nướng và thường được người dân biếu thịt. Ông đã chế biến thịt thành các món ăn ngon và tặng lại cho người dân. Từ đó món thịt kho ra đời mang tên ông và đây là món ăn truyền thống của người Hàng Châu, Trung Quốc.

Mục lục

1. Nguyên liệu làm món thịt kho đông pha

Nguyên liệu làm món thịt heo kho đông pha

– Thịt heo: 500gr

– Gừng: 1 nhánh

– Hành lá: 3 nhánh

– Ớt khô: 2 quả

– Các loại gia vị: Muối, nước tương đen, đường nâu, dầu ăn,…

2. Các bước thực hiện món thịt kho đông pha

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo bạn chọn phần thịt ba chỉ. Sau khi mua về bạn cạo hết phần lông còn sót lại của con heo. Rửa qua thịt với muối và giấm để khử mùi. Bắc một nồi nước và thả thịt vào. Khi nước sôi bạn chần qua rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh, rửa lại với nước và để ráo.

Sơ chế thịt heo sạch, cắt thành khúc và chần sơ qua với nước sôi

Tiếp theo bạn cắt thịt thành từng khúc có kích thước 5cm. Dùng dây chỉ buộc miếng thịt lại.

– Bước 2: Cách chế biến món thịt kho đông pha

Bạn bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh đường nâu. Bạn khuấy đều và thêm 1 ít nước vào đun với lửa nhỏ. Nước dùng giúp món thịt kho có màu đẹp mắt.

Tiếp theo bạn lấy một cái nồi đất và xếp thịt vào trong nồi rồi xếp gừng và hành lá lên trên. Xếp thịt tạo khoảng trống vừa phải để trong quá trình nấu có thể trở bề để thịt dễ dàng ngấm gia vị.

Bạn cho hỗn hợp gia vị theo tỉ lệ: 2 muỗng canh đường nâu, 4 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh xì dầu, 3 muỗng rượu và 400 ml nước lọc. Nấu thịt trong khoảng 1h. Trong thời gian nấu cứ 30 phút thì bạn trở thịt một lần để thịt ngấm gia vị hơn.

Thịt kho đông pha ăn kèm với rau cải chíp, cơm nóng chuẩn vị

Lúc này khi thịt đã mềm có màu nâu cánh gián bắt mắt thì bạn tắt bếp. Hãy gắp thịt ra đĩa và ăn kèm với cơm nóng, rau cải thìa hấp. Bộ ba này kết hợp lại với nhau và rưới nước sốt thịt kho lên ăn kèm với rau cải quả là hoàn hảo.

Lưu ý:

Trước khi nấu thịt bạn nên để một lớp đế ở bên dưới rồi mới cho nguyên liệu vào.

Vì thời gian nấu lâu nên bạn có thể cho nhiều nước hơn một chút để tránh trường hợp nấu lâu sẽ cạn nước và dễ bị cháy.

Thịt kho đông pha ăn kèm cải thìa rất ngon nên bạn có thể kết hợp hấp cải thìa khi nấu thịt với một chiếc xửng to hơn.

Trên đây là công thức chế biến món thịt kho đông pha dành cho bạn. Chúc bạn thành công.

Công thức - Tags: , ,