Canh chua cá lóc thanh mát, cả nhà tấm tắc khen

Canh chua cá lóc món ăn giản dị, quen thuộc với người dân Việt Nam, nhất là những vùng quê có đồng ruộng, sông nước. Món canh thơm ngon, có vị chua thanh mát. Để nấu được món canh chua chuẩn vị, không lẫn mùi tanh của cá cần một số bí quyết. Nếu bạn chưa biết cách hãy thực hiện theo công thức của truefood nhé.

Mỗi vùng miền có một cách chế biến riêng và hương vị cũng mang nét đặc trưng. Sau đây là công đoạn chuẩn bị nguyên liệu và chế biến để bạn cũng có một món canh mang hương vị của mình.

Mục lục

1. Nguyên liệu chuẩn bị làm món canh chua cá lóc

Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu cá lóc, cà chua, dứa cho món canh chua

– Cá lóc: 500gr

– Dứa: 1 quả

– Cà chua: 2 quả

– Me: 2 quả

– Ớt: 1 quả

– Rau răm: 1 nắm

– Thì là: 1 nắm

– Hành tím: 3 nhánh

– Các loại gia vị: Muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm, dầu ăn,…

2. Cách thực hiện món canh chua cá lóc

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên là khâu chọn cá. Bạn nên chọn những con cá còn sống, tươi ngon, bơi khỏe, tinh nhanh, mắt sáng. Dùng tay ấn vào thân có sự đàn hồi thịt chắc chắn.

Khi mua cá xong, bạn sơ chế bằng cách cạo vảy, mổ bụng bỏ phần ruột, mang cá. Khử mùi, làm sạch nhớt bằng cách ngâm cá trong nước cốt chanh khoảng vài phút. Sau đó lấy ra, rửa sạch với nước và chặt cá thành từng khúc bằng nhau.

Công đoạn sơ chế nguyên liệu quan trọng

Cho cá vào một tô lớn và ướp cùng với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa café muối, ½ thìa café tiêu, ớt xắt nhỏ, hành tím băm. Trộn đều nguyên liệu và ướp trong khoảng 20 phút cho cá ngấm gia vị.

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch., thái miếng vừa ăn.

Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

Rau răm, thì là chọn cọng tươi non, không héo úa rửa sạch và thái nhỏ.

– Bước 2: Cách chế biến món canh chua cá lóc

Bạn bắc nồi lên bếp và đổ 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn thả hành tím vào phi thơm. Tiếp theo cho cá đã ướp sẵn và đảo sơ qua đến khi thịt cá săn lại, không còn mùi tanh.

Kế tiếp bạn cho cà chua vào xào nhẹ tay để cá không bị nát. Khi cá và cà chua chín, bạn đổ lượng nước vừa ăn với cả nhà. Và cho thêm 2 quả me chín vào để tạo độ chua.

Canh chua cá long hương vị đồng quê

Bạn đun nồi canh với lửa vừa. Khi canh sôi bạn cho dứa vào đun với lửa nhỏ trong thời gian 5 phút. Khi dứa chín thì bạn nêm nếm gia vị thêm một lần nữa cho vừa ăn. Canh tiếp tục sôi thì bạn thả thì là, rau răm vào và tắt bếp.

Món canh chua cá lóc đã hoàn thành, hãy múc canh ra bát và thưởng thức sản phẩm do mình chế biến. Canh chua có vị chua thanh của me, dứa, nước canh sóng sánh, thịt cá mềm ngọt, ăn rất chắc thịt.

Nấu canh chua cá lóc rất dễ phải không nào. Ngoài công thức trên còn có rất nhiều cách để chế biến món ăn này và bạn có thể chọn các nguyên liệu rau củ quả khác để canh chua cá lóc thêm phần hấp dẫn.

Công thức - Tags: , ,