Mách bạn cách chọn hộp nhựa đựng thực phẩm

Muốn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh một cách vệ sinh và khoa học thì điều cần thiết là bạn phải có hộp đựng thực phẩm. Thông thường, mọi người sẽ ưu tiên chọn hộp đựng bằng nhựa vì gọn nhẹ và giá thành rẻ. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách chọn hộp đựng thực phẩm làm sao cho an toàn. Cùng Truefood khám phá xem bạn đã biết cách chọn hộp nhựa đựng thực phẩm an toàn chưa nhé.

Cách chọn hộp nhựa đựng thực phẩm

Mục lục

1. Phân loại các hộp nhựa

Dưới đáy các hộp đựng thực phẩm bằng nhựa đều có ký hiệu tái chế. Chúng ta sẽ nhìn vào các số từ 1 đến 7 và các ký tự viết tắt như PETE, PP, PS,… để phân biệt. Những ký tự này sẽ cho chúng ta biết mức độ an toàn cũng như khả năng có thể tái chế được hay không. Từ đó, có cách sử dụng hợp lý và an toàn cho sức khoẻ gia đình nhất. Đồng thời, đây cũng là cách để bạn và Truefood chung tay vào góp phần bảo vệ môi trường.

Phân loại các hộp nhựa đựng thực phẩm

Nhựa số 1 – PETE hoặc PET (Polyethylene Terephthalate)

Nếu để ý, bạn sẽ thấy ở đáy các chai nước ngọt, nước suối hay dầu ăn, thực phẩm đóng hộp,… Đây là loại nhựa phổ biến, an toàn cho thực phẩm và dễ tái chế. Tuy nhiên, khả năng tái chế thấp do bề mặt gồ ghề của chúng rất dễ tích tụ vi khuẩn. Bởi vậy, độ an toàn sẽ càng giảm đi sau các lần.

Nhựa số 1 thường thấy ở đáy các chai nước ngọt, nước suối…

Nhựa số 2 – HDPE (High Density Polyethylene)

So với loại nhựa số 1 thì nhựa số 2 an toàn hơn. Loại này có bề mặt trơn tru nên khó tích tụ vi khuẩn, ít bị thấm nước hơn.

Nhựa số 3 – V hoặc PVC (Vinyl)

Nhựa PVC có giá thành rẻ, độ dẻo cao, dễ nóng chảy nên hiếm khi được dùng tái chế. Bạn không nên dùng nhựa PVC để đựng thực phẩm vì chúng chứa một số chất độc như Phthalate, DEHA. Các chất độc này không tốt và có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khoẻ người dùng.

Bạn không nên dùng nhựa PVC để đựng thực phẩm vì chúng chứa một số chất độc như Phthalate, DEHA.

Nhựa số 4 – LDPE (Low Density Polyethylene)

Tuy LDPE được cho là an toàn với sức khoẻ nhưng loại nhựa này lại không được dùng để tái chế. Với nhựa số 4, chúng thường được dùng để chế tạo hộp mì, hộp đồ đông lạnh hay túi đựng hàng. Lưu ý là có thể đựng thức ăn nhưng không nên dùng hộp nhựa PDPE trong lò vi sóng.

Nhựa số 5 – PP (Polypropylene)

Có thể lựa chọn nhựa số 5 để đựng thực phẩm. PP không chỉ an toàn với thực phẩm mà còn dễ tái chế. Đặc biệt, chúng có khả năng chụ nhiệt lên đến 130°C. Do đó, có thể sử dụng được trong lò vi sóng.

PP không chỉ an toàn với thực phẩm mà còn dễ tái chế

Nếu chọn mua hộp nhựa đựng thực phẩm thì bạn nên chọn loại hộp nhựa bằng nhựa PP

Nhựa số 6 – PS (Polystyrene)

Dưới đáy các loại hộp, chén, dĩa dùng một lần thường sẽ có ký hiệu của nhựa số 6 – PS (Polystyrene). Dù thường được sản xuất để làm hộp nhựa dùng một lần nhưng PS rất khó tái chế cũng như gây hại cho môi trường.

Không nên dùng nhựa số 6 vì PS rất khó tái chế cũng như gây hại cho môi trường

Không nên sử dụng hộp nhựa đựng thực phẩm loại này vì nếu đựng thực phẩm có chất kiềm và acid mạnh sẽ dẫn đến việc PS bị phân giải gây hại cho cơ thể. Tất nhiên, loại này cũng không dùng được trong lò vi sóng.

Nhựa số 7 – Các hợp chất khác

Sản phẩm có ký hiệu số 7 là tập hợp của các chất không thuộc 6 loại kể trên. Theo nghiên cứu, loại nhựa này rất nguy hiểm vì có thể sinh ra chất BPA gây ung thư và vô sinh. Đồng thời, cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Mặc dù loại này ít được sử dụng nhưng bạn cũng cần lưu ý khi mua hộp nhựa.

2. Ưu điểm của hộp nhựa

Chúng ta không thể phủ nhận rằng, hộp nhựa mang những ưu điểm tuyệt vời mà không bất kỳ loại nào có thể có được. Đầu tiên phải kể đến giá thành rẻ. Nếu như các loại hộp đựng khác thì hộp nhựa lại có giá thành rất bình dân, phù hợp với mọi đối tượng.

Hộp nhựa nhẹ, tiện dụng, giá thành rẻ

Tiếp theo phải kể đến là hộp nhựa nhẹ, tiện dụng. Bạn có thể sử dụng hộp nhựa để đựng thực phẩm dễ dàng. Không chỉ bảo quản trong tủ lạnh mà còn có thể mang đi mọi nơi.

Không chỉ vậy, hộp nhựa còn có tuổi thọ cao. Thời gian mà bạn có thể tái sử dụng hộp nhựa lên đến hàng chục năm mà không lo dễ bị vỡ, hỏng như các loại hộp đựng khác như sứ, thủy tinh…

3. Khuyết điểm của hộp nhựa

Bên cạnh ưu điểm thì hộp nhựa cũng có những hạn chế nhất định. Đó là dễ bám mùi, bám màu thức ăn hơn. Hơn cũng không giữ nhiệt tốt như một vài chất liệu khác và gây ô nhiễm môi trường.

Một vài loại nhựa chứa chất độc, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như BPA,…

Nguy hiểm hơn, một vài loại nhựa còn chứa chất độc, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như BPA,…

4. Kết luận

Nếu chọn mua hộp nhựa đựng thực phẩm thì bạn nhớ chú ý quan sát. Hãy chọn loại hộp nhựa bằng nhựa PP, BPA Free (không chứa chất BPA gây ung thư) thì sẽ an toàn và dùng được trong lò vi sóng. Sau khi đựng thực phẩm, bạn chỉ cần rửa sạch, bảo quản nơi khô ráo thì có thể sử dụng tiếp nhiều lần. Đừng quên quan sát cẩn thận các ký hiệu trên thân hoặc đáy của hộp nhựa để lựa chọn đúng nhất.

Hãy chọn loại hộp nhựa đựng thực phẩm bằng nhựa PP, BPA Free

5. Một vài thương hiệu hộp nhựa đựng thực phẩm an toàn

Hiện nay, trên thị trường có vô vàn các loại hộp đựng thực phẩm khác nhau. Sẽ không tránh khỏi trường hợp có hàng kém chất lượng, hàng đểu. Vì vậy, bạn nên chọn mua hộp đựng thực phẩm của những thương hiệu uy tín ở những địa điểm đáng tin cậy.

Một vài thương hiệu hộp nhựa đựng thực phẩm mà Truefood đề xuất đến bạn đó là: Lock&Lock, Tupperware, …

Một vài thương hiệu hộp nhựa đựng thực phẩm mà Truefood đề xuất đến bạn đó là: Lock&Lock, Tupperware, …

Đồ gia dụng - Tags: ,