Cách chế biến món bò hầm rau củ thơm ngon đãi cả nhà

Thịt bò hầm rau củ là món ăn rất ngon và đầy bổ dưỡng. Với công thức chế biến đơn giản và chưa đầy 30 phút bạn đã có món ăn đãi cả nhà. Làm mới thực đơn mỗi ngày cùng với bò hầm rau củ với Truefood nhé.

Bò hầm rau củ đem đến hương vị thơm ngon, dai giòn của thịt bò hòa quyện với vị ngọt, dinh dưỡng của các loại rau củ. Hãy thử chế biến và thưởng thức bạn ơi.

Có nhiều người biết nấu món bò hầm rau củ thế nhưng không phải ai cũng chế biến đúng cách và đảm bảo độ ngon, giữ được giá trị dinh dưỡng trong thịt bò và các loại rau củ. Nếu bạn chưa biết mẹo để hầm thịt ngọt thì hãy để Truefood mách nhỏ nhé.

Mục lục

1. Mẹo hầm thịt bò ngon, đảm bảo dinh dưỡng

– Cách chọn thịt bò: Theo lời khuyên của các đầu bếp, thịt bò loại để hầm bạn nên chọn những miếng thịt có chứa nhiều gân, cơ, có mỡ. Những phần thịt đó có thể là bắp bò, đuôi, gân, đùi, sườn bò. Nếu bạn thích ăn mỡ có thể chọn phần nạm bò hay ba chỉ bò.

Cần biết cách chọn thịt bò tươi, ngon để làm ra một món ăn ngon và bổ dưỡng

– Làm mềm thịt: Hầm thịt bò mất khá nhiều thời gian, tuy nhiên vẫn có cách để bạn giảm thời gian nấu mà vẫn giữ nguyên hương vị. Bạn hãy thái thịt bò thành từng miếng nhỏ và thái ngược thớ để phá thớ thịt, như vậy miếng thịt sẽ nhanh mềm hơn. Hoặc bạn có thể sử dụng cà chua, dấm gạo, dứa, hành tây,… đây là những loại thực phẩm giúp làm mềm thịt nhanh bởi trong nó có chứa axit, enzyme.

– Trước khi hầm hãy áp chảo thịt: Với phần thịt bò chứa nhiều mỡ, bạn nên áp chảo thịt trước khi hầm để phần mỡ bỏ không nổi lên trên mặt nước.

– Xoong, nồi: Khi hầm thịt bò bạn nên sử dụng nồi áp suất hoặc nồi điện chứa chức năng chỉnh nhiệt độ và hẹn giờ.

– Thời gian cho rau củ: Khi thịt hầm được khoảng 1/3 thời gian bạn nên cho rau củ vào hầm cùng một lúc, như vậy sẽ tránh khỏi việc rau củ bị hầm quá nhừ ảnh hưởng tới độ ngon của món ăn.

2. Cách nấu thịt bò hầm rau củ đầy thơm ngon

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị để nấu thịt bò

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bò hầm rau củ

– Thịt bò: 300gr

– Cà rốt: 2 củ

– Khoai tây: 2 củ

– Hành tây: 1 củ

– Hành lá: 3 nhánh

– Rau mùi: 1 nắm nhỏ

– Các loại gia vị khác: Muối, hạt nêm, tiêu,…

2.2 Cách chế biến thịt bò hầm rau củ

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Như đã nói ở trên bạn có thể chọn thịt bò ở phần đùi, gầu bò, nạm. Sau khi mua về bạn mang thịt bò rửa sạch với nước rồi thái thành từng miếng vuông. Bạn uớp thịt bò với 1 thìa café bột canh, 1 thìa café nước mắm, ½ thìa café tiêu và 1 thìa café ngũ vị hương. Trộn đều gia vị với thịt bò và ướp trong khoảng 15 phút cho thật ngấm.

Thịt bò sau khi sơ chế thì thái từng miếng vuông vừa ăn

Khoai tây, cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt thành từng khúc vừa ăn. Để khoai tây bớt nhựa bạn nên ngâm vào nước lạnh.

Hành tây lột vỏ, rửa sạch và thái thành hình múi cau.

– Bước 2: Cách nấu món thịt bò hầm rau củ

Bạn bắc nồi lên bếp và cho 3 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu ăn nóng bạn cho thịt vào nồi rồi áp chảo. Khi thịt săn lại thì bạn lấy ra. Lưu ý không nên đổ tất cả thịt vào trong nồi một lúc để tránh thịt không có đủ nhiệt và sẽ ra nước.

Tiếp theo bạn cho hành tây, gừng băm, tỏi băm vào nồi chiên vàng. Bạn đảo đều đến khi hành tây chín. Bạn đổ thịt bò vào đảo cùng các nguyên liệu vừa cho. Đổ nước lọc hoặc nước dùng vào sao cho nước cách mặt thịt khoảng 1 đốt ngón tay. Đun nồi thịt ở lửa to cho thật sôi rồi hạ nhỏ lửa và đậy nắp vung lại. Bạn thỉnh thoảng mở vung ra và hớt bọt cho nước trong và ngọt.

Bò hầm rau củ đầy bổ dưỡng

Sau khi hầm khoảng 30 phút bạn đổ khoai tây, cà chua vào hầm cùng. Kiểm tra nước và đổ thêm nếu cần. Bạn nêm nếm gia vị với 1 thìa café tiêu, 1 thìa café hạt nêm, 1 muỗng canh muối, ½ muỗng canh nước mắm. Nêm nếm cho vừa với khẩu vị. Bạn tiếp tục đun khoảng 15 phút thì cho cà rốt vào hầm.

Khi các loại nguyên liệu đã chín thì bạn tắt bếp và múc ra bát. Bạn bỏ thêm một chút rau mùi thái nhỏ, ngò gai để món ăn thêm màu sắc và bắt mắt.

Hy vọng với những thông tin Truefood cung cấp về mẹo hầm thịt và cách chế biến bò hầm rau củ, bạn đã biết cách chế biến thêm một món ăn mới ngon lành và dinh dưỡng.

Món ăn - Tags: , ,