Nên dùng thớt gỗ hay thớt nhựa?

Thớt là vật dụng nhà bếp đã quá quen thuộc với chị em nội trợ. Cả thớt gỗ và thớt nhựa đều rất thông dụng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đắn đo chưa biết nên sử dụng loại nào. Cùng Truefood tìm hiểu về hai loại thớt này ngay bây giờ nhé.

Thớt gỗ hay thớt nhựa tốt hơn?

Mục lục

Thớt gỗ

Ưu điểm:

Thớt gỗ được xem là loại thớt phổ biến nhất hiện nay. Bất kể gia đình nào cũng sẽ có ít nhất một chiếc thớt gỗ. Chúng có rất nhiều ưu điểm. Đầu tiên phải kể đến là dễ cắt thái. Thớt gỗ khi sử dụng không bị trơn dẫn đến khó cắt. Bạn có thể dễ dàng và thoải mái thái, băm thịt hay chặt xương trên bề mặt thớt gỗ.

Thớt gỗ dễ cắt thái

Một ưu điểm tiếp theo của thớt gỗ đó chính là độ bền cao. Một chiếc thớt gỗ tốt có thể sử dụng vài năm thậm chí là vài chục năm mà không hỏng hóc gì.

Đi kèm với thớt là dao. Thớt gỗ có thể bảo vệ lưỡi dao tối đa. Khi bạn sử dụng cắt thực phẩm trên bề mặt thớt gỗ, bạn sẽ không phải lo lắng dùng nhiều trên bề mặt thớt gỗ sẽ làm cùn hay hỏng lưỡi dao đâu nhé.

Thớt gỗ có thể bảo vệ lưỡi dao tối đa

Gỗ là nguồn nguyên liệu có thể tái tạo. Điều này đồng nghĩa với việc sử dụng thớt gỗ sẽ thân thiện với môi trường hơn. Khi nó bị hỏng và phải bỏ đi, nó hoàn toàn có thể tái chế. Hoặc ít nhất là nó cũng sẽ phân hủy nhanh và không làm hại đến môi trường của chúng ta.

Thớt gỗ có khả năng diệt khuẩn tuyệt vời

Ưu điểm cuối cùng và lớn nhất mà thớt gỗ mang lại chính là khả năng diệt khuẩn tuyệt vời. Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Wisconsin, vi khuẩn ít tồn tại trên thớt gỗ khi để qua đêm. Một nghiên cứu khác đã nuôi cấy vi khuẩn salmonella trên thớt nhựa và thớt gỗ mới được sử dụng và sau đó dùng giẻ rửa bát làm sạch thớt với xà phòng, nước nóng. Với thớt gỗ, vi khuẩn sẽ bị hút xuống dưới các rãnh trên bề mặt thớt, sau đó, không sinh sôi được nữa và thậm chí sẽ bị chết. Ngược lại, với những cái thớt làm bằng nhựa dù đã được làm sạch và khử trùng đến vài lần mà vi khuẩn vẫn còn. Điều đó cho thấy, thớt gỗ hợp vệ sinh hơn, an toàn hơn.

Nhược điểm:

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng thớt gỗ cũng có những khuyết điểm nhất định. Thứ nhất, thớt gỗ có trọng lượng khá nặng. Điều này gây khó khăn cho chị em trong việc sử dụng chúng, khó cầm và khó di chuyển linh động.

Thớt gỗ có khối lượng nặng

Nhược điểm thứ hai, thớt gỗ nếu dùng nhiều sẽ dễ bị cong, vênh, nứt. Điều này khiến tuổi thọ của chúng ngắn lại.

Những loại thớt gỗ có vết nứt, nẻ rất dễ bị ngấm nước. Tình trạng này làm thớt dễ bị ẩm. Từ đó sinh ra nấm mốc và trực tiếp tạo điều kiện cho vi sinh vật gây hại phát triển.

Thớt gỗ dễ nứt, nẻ

Nếu bạn là người không thích rửa bát hay vệ sinh các thiết bị nhà bếp thì thớt gỗ mang một nhược điểm. Đó là thớt gỗ không dùng được trong máy rửa bát. Hơn nữa chúng cũng nặng nên khó vệ sinh hơn.

Thớt nhựa

Ưu điểm

Ưu điểm đầu tiên mà ta có thể lập tức nhận thấy đó là thiết kế và màu sắc bắt mắt, hiện đại. Thớt gỗ có nhiều loại đa dạng, mọi người có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một cái thớt yêu thích.

Thớt gỗ có thiết kế và màu sắc bắt mắt, hiện đại

Tiếp theo phải kể đến đó là gọn nhẹ. Thớt nhựa rất nhẹ và tiện. Bạn có thể dễ dàng cầm, di chuyển cũng như vệ sinh nó.

Thớt nhựa cũng không thấm nước. Vì vậy nếu thớt của bạn không may có một vết nứt thì bạn cũng không lo vấn đề này sẽ ẩm lên trên bề mặt thớt của bạn.

Thớt nhựa không ngấm nước

So với thớt gỗ thì thớt nhựa có giá thành rẻ hơn nhiều. Chỉ khoảng từ 50 ngàn đồng cho một chiếc.

Và tin vui cho những gia đình có máy rửa bát đó là bạn có thể rửa luôn cả thớt nhựa ở trong máy nhé.

Nhược điểm

Nhiều người cho rằng thớt nhựa dễ vệ sinh, vì thế mà cũng sạch sẽ và ít vi khuẩn hơn. Thế nhưng theo các nghiên cứu khoa học thì hoàn toàn ngược lại. Thớt làm bằng nhựa dù đã được làm sạch và khử trùng đến vài lần mà vi khuẩn vẫn tồn tại. Đây cũng chính là nhược điểm lớn nhất.

Thớt nhựa dễ chứa vi khuẩn

Ngoài ra, thớt nhựa không có độ đàn hồi cao. Nếu bạn mạnh tay sử dụng, thớt nhựa rất dệ bị nứt đôi và gây hư hỏng.

Nhược điểm của thớt nhựa còn là bám màu và bám mùi thực phẩm rất lâu. Mặc dù đã cố gắng vệ sinh sạch sẽ nhưng thớt nhựa của bạn vẫn có thể lưu mùi và màu rất khó chịu.

Kết luận

Thớt gỗ và thớt nhựa là hai loại thớt phổ biến. Cả hai đều mang những ưu điểm và nhược điểm riêng. Nếu bạn chú ý đến sức khỏe và mong muốn có một cái thớt tốt để sử dụng lâu dài thì hãy lựa chọn thớt gỗ nhé.

Lựa chọn thớt theo nhu cầu phù hợp

Ngược lại, nếu mong muốn một cái thớt có giá thành rẻ, gọn nhẹ và nhu cầu sử dụng thấp, bạn cũng có thể lựa chọn thớt nhựa nha.

Nhưng cho dù có sử dụng thớt nào đi nữa, đừng quên vệ sinh và làm sạch chúng thường xuyên. Nhớ để chúng nơi khô ráo, rửa ngay sau khi dùng. Và điều nên làm trước khi sử dụng đó là rửa lại và tráng thớt bằng nước nóng nhé.

Đồ gia dụng - Tags: ,