Tư vấn thai kì: bà bầu ăn măng được không? Lợi – hại ra sao?

Hương vị chua thanh cùng cái giòn sần sật của măng thực sự rất quyến rũ người ăn. Đây cũng là thực phẩm yêu thích của rất nhiều người với cách chế biến phong phú, đa dạng. Mặc dù vậy, có nhiều ý kiến nói rằng măng không phải thực phẩm lý tưởng dành cho bà bầu. Vậy thực hư bà bầu ăn măng được không? Hãy cùng Truefood.com.vn tìm hiểu về điều này trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

Măng có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Từ lâu, người ta đã biết rằng măng là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, dễ ăn, dễ chế biến. Vì vậy, trước khi tìm hiểu về bà bầu ăn măng được không bạn cũng nên hiểu qua về dòng thực phẩm này. Theo đó, dòng thực phẩm này mang lại hệ dinh dưỡng rất phong phú, đa dạng với nhiều dưỡng chất như sau:

bà bầu ăn măng được không

Măng là thực phẩm giàu dinh dưỡng.

– Chất xơ có trong măng rất cao, chiếm khoảng 2,5%. Con số này thậm chí còn lớn hơn hàm lượng chất xơ có trong rau mầm, bắp cải hay dưa leo. Chất xơ có trong măng có tác dụng tuyệt vời giúp giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày, ruột.

– Chất chống oxy hóa có trong măng là Phytosterol có tác dụng giảm viêm, bảo vệ các tế bào trong cơ thể. Nó cũng làm giảm tình trạng lão hóa và đào thải các tế bào.

– Măng là thực phẩm rất ít chất béo và đường. Chỉ số này trong măng hầu như không có. Như vậy, đối với những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng, giảm cân thì măng là lựa chọn khá tuyệt vời.

– Các loại chất dinh dưỡng khác như nước, protein, vitamin, canxi, sắt, kali và phốt pho có trong măng rất cao. Đặc biệt, hàm lượng kali chiếm đến 0,5% trong măng tươi sẽ bổ sung rất tốt cho những ai vốn đang thiếu hụt kali, làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Bà bầu ăn măng được không?

Mặc dù măng thực sự là thực phẩm giàu dinh dưỡng, lại dễ thưởng thức với hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, đây không phải là thực phẩm thích hợp dành cho mẹ bầu. Các chuyên gia dinh dưỡng đều khẳng định rằng mẹ bầu không nên ăn măng trong thai kì.

Lý giải điều này, các chuyên ra đưa ra các dẫn chứng như sau:

– Mặc dù rất giàu dinh dưỡng nhưng trong măng cũng lượng rất lớn cyanide. Hoạt chất này sau khi hấp thu vào ruột kết hợp với các enzym tiêu hóa sẽ chuyển hóa thành axit cyanhydric gây độc cho cơ thể. Không chỉ vậy, trong các dòng măng tươi còn chứa glucozit. Đây đều là những hoạt chất khi chịu ảnh hưởng của men tiêu hóa rồi sinh ra axit xyanhydric gây ngộ độc. Khi ngộ độc, mẹ bầu có thể đau đầu, nôn ói, khó thở, thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Chính vì vậy, tốt nhất mẹ bầu nên hạn chế hoặc tạm ngừng thưởng thức thực phẩm này!

bà bầu ăn măng được không

Bà bầu ăn măng được không là băn khoăn của nhiều mẹ bầu.

– Không chỉ vậy, do măng quá giàu chất xơ nên nó cũng có thể là nguyên nhân gây đầy hơi, khó tiêu.

– Thêm một câu trả lời cho băn khoăn: bà bầu ăn măng được không đó chính là không. Bởi, trong những tháng đầu thai kỳ, cơ thể của mẹ bầu diễn ra nhiều thay đổi. Mẹ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn và nhiều triệu chứng ốm nghén khác. Chính vì vậy, việc ăn thực phẩm có mùi nồng tương đối đặc trưng như măng sẽ khiến tình trạng này thêm tồi tệ.

Những lưu ý cho bà bầu khi ăn măng

Mặc dù được khuyến cáo không nên sử dụng măng tươi trong thời kì mang thai. Tuy nhiên, có những mẹ bầu ở thời kì này thực sự muốn ăn măng, thèm ăn măng. Vậy thì lúc này mẹ nên áp dụng theo những khuyến cáo sau:

– Do hàm lượng chất cyanide rất cao trong măng tươi nên bạn nên ngâm và luộc kỹ măng trước khi ăn để loại bỏ độc tố.

Ăn măng đúng cách nên ăn với số lượng ít khi mang thai.

– Đặc biệt, trong quá trình luộc tốt nhất nên mở nắp để độc tố bay đi. Cũng cần lưu ý rằng không nên sử dụng lại nước luộc măng vì chúng đều là nước chứa chất độc thường đọng lại.

– Bà bầu không nên ăn lượng quá lớn hoặc ăn thường xuyên

Kết

Hi vọng với những giải đáp trên của Truefood sẽ giúp bạn hiểu hơn về câu hỏi: bà bầu ăn măng được không? Nếu không quá thèm, tốt nhất mẹ bầu hãy ngưng sử dụng thực phẩm này để tốt cho cả mẹ và bé nhé!

Dinh dưỡng - Tags: , , ,