Cách chọn mua dao tốt

Dao là dụng cụ nhà bếp thiết yếu và được sử dụng hằng ngày. Việc chọn mua một chiếc dao tốt là điều vô cùng cần thiết. Vậy bạn đã biết cách để chọn dao tốt chưa? Nếu chưa thì hãy đọc ngay bài viết này của Truefood nhé.

Cách chọn dao tốt

Mục lục

Chất liệu dao

Đây là tiêu chí đầu tiên để đánh giá dao có tốt hay không. Bởi nó chính là yếu tố quyết định độ an toàn cho người sử dụng.

Tại Việt Nam, có rất nhiều sản phẩm dao lẻ và bộ dao làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như sắt, thép không gỉ, thép cacbon, thép rèn,… Bạn nên chọn mua loại dao được làm bằng chất liệu thép không gỉ nhé.

Nên chọn mua loại dao được làm bằng chất liệu thép không gỉ

Chất liệu này sẽ giúp bạn yên tâm sử dụng mà không lo bị han gỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, nó còn giúp cho việc vệ sinh dao được đơn giản, nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Thiết kế đầu lưỡi dao

Đầu lưỡi dao là phần được xem là quan trọng nhất của con dao. Bởi nó quyết định độ sắc bén của dao. Lưỡi dao được làm mỏng thì có độ sắc bén càng cao hơn. Từ đó, quá trình cắt sẽ thực hiện nhanh, dễ dàng và tiết kiệm công sức hơn.

Chú ý chọn dao có phần đầu lưỡi mỏng và sắc

Chính vì vậy khi mua dao, bạn hãy để ý phần đầu lưỡi. Chú ý chọn dao có phần đầu lưỡi mỏng và sắc nha.

Thiết kế tay cầm

Tay cầm cũng là yếu tố quan trọng. Phải có phần tay cầm chắc chắn thì chị em nội trợ mới có thể yên tâm sử dụng dao hằng ngày.

Tay cầm chuẩn là tay cầm có độ rộng và dài phù hợp với lưỡi dao. Tay cầm thường được làm bằng nhựa, silicon hoặc polypropylene cách nhiệt. Nó thường được thiết kế mặt nhám để khi cầm sẽ chắc hơn, tránh tình trạng trơn trượt và làm rơi dao khi đang sử dụng.

Chọn dao có tay cầm chắc chắn

Ngoài ra, tay cầm cũng phải chắc chắn. Phần ốc vít đóng tay cầm với lưỡi dao phải được đóng cẩn thận, không lỏng lẻo.

Khi chọn dao, bạn nhớ để ý phần tay cầm. Nếu cảm thấy cầm vào không được chắc chắn và an toàn thì không nên chọn. Bất kể nó đáp ứng tiêu chí là chất liệu tốt và lưỡi dao sắc.

Nhu cầu sử dụng

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà dao cũng được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau.

Nếu bạn đang tìm kiếm một con dao có khả năng băm thịt hay chặt xương tốt, hãy chọn các mẫu dao chặt bản to, cầm nặng chắc tay và có lưỡi dao dài. Nên chọn loại dao có lưỡi dao liền khối với cán để khi chặt, băm sẽ chắc chắn và an toàn hơn.

Chọn dao bản to để băm, chặt

Nếu bạn cần một con dao cắt, thái rau củ, thịt, cá… hằng ngày, thì hãy chọn dao có độ to và dài vừa phải nhé. Một con dao có bản rộng khoảng 4 – 6cm, dài khoảng 20cm, lưỡi dao mỏng và sắc, tay cầm chắc chắn là con dao khá lý tưởng. Bạn cũng nên chọn con dao nhẹ để thực hiện nhanh mà lại không sợ bị mỏi tay.

Chọn dao bản vừa để cắt, thái

Còn nếu dao để gọt hoa quả thì như thế nào? Câu trả lời là đầu tiên phải nhỏ gọn. Ngoài ra cũng nên chọn con dao có đầu nhọn. Khi gọt hoa quả mà cần khứa phần đầu hay bỏ những phần sâu, hỏng thì bạn có thể thao tác dễ dàng chỉ bằng phần đầu nhọn của con dao.

Chọn dao nhỏ, đầu nhọn để gọt hoa quả

Ngoài những yếu tố nêu trên, để đảm bảo hơn, bạn cũng nên chọn mua dao có thương hiệu ở những địa chỉ uy tín nhé. Hy vọng bài viết từ Truefood sẽ giúp bạn chọn được con dao tốt, chất lượng.

Đồ gia dụng - Tags: , , , ,