Đến Bình Định, nhất định phải thử món bánh hỏi cháo lòng.

Mỗi vùng miền đều có một đặc sản riêng. Nói đến đặc sản của tỉnh Bình Định, chúng ta có thể kể ra rất nhiều món ăn. Tuy nhiên, không thể không nhắc đến món bánh hỏi cháo lòng. Nếu có dịp đến thăm vùng đất này, bạn nhất định phải thử ngay món ăn này nhé.

Món bánh hỏi cháo lòng Bình Định

Không biết cái tên được bắt nguồn từ đâu, chỉ biết món bánh hỏi cháo lòng xuất hiện đã từ rất lâu rồi. Món ăn này cũng không phải chỉ ở Bình Định mới có. Nó có mặt ở nhiều nơi khác như Nha Trang, Đà Lạt, Sài Gòn,… Thế nhưng ở Bình Định, món ăn này được chăm chút kỹ lưỡng hơn. Với cách làm đặc trưng, khác biệt, món bánh hỏi cháo lòng tại đây thơm ngon, có tiếng nhất so với tất cả những vùng khác. Nhắc đến bánh hỏi cháo lòng là nhắc đến Bình Định.

Thành phần của món bánh hỏi cháo lòng

Chỉ cần nghe đến cái tên này, chúng ta đã có thể hình dung thành phần của nó. Thành phần chính của món ăn này đó là bánh hỏi và cháo, lòng. Ngoài ra còn có rau thơm và nước chấm đi kèm.

Thành phần chính gồm bánh hỏi và cháo, lòng

Bánh hỏi là tên của một loại bánh đặc biệt ở Bình Định. Chúng được làm từ bột gạo. Để có được bánh ngon thì trước tiên gạo phải ngon. Thông thường, người dân ở đây sẽ sử dụng gạo tấm để xay ra làm bánh hỏi. Tất nhiên, đây được xem là loại gạo ngon nhất để làm ra loại bánh này, giúp bánh tuy mỏng nhưng lại thơm và dai, không bị mềm hay bở.

Bánh hỏi mỏng nhưng hơi dai, thơm mùi gạo

Đi kèm với bánh hỏi chắc chắn không thể thiếu lòng. Lòng ở đây là lòng heo. Lòng heo ngon phải là bộ lòng lấy từ những con heo săn chắc, người ta bảo thế thì bộ lòng mới ngon. Bộ lòng kèm với tim, gan và cật.

Đĩa lòng đầy đủ

Cháo lòng để ăn với bánh hỏi không giống như cháo mà chúng ta vẫn hay ăn. Cháo được nấu loãng cùng lòng. Lòng chín thì sẽ được vớt ra. Cháo sau đó ninh trong nhiều giờ với tiết nên hạt bở, có vị ngọt bùi lại mang vị thơm đặc trưng của lòng. Khi ăn, cháo cũng không được bỏ cùng lòng mà sẽ bỏ riêng ra.

Cháo nấu hơi loãng, hạt gạo bở nhưng ngọt, thơm

Thưởng thức món ăn này mà không có nước mắm chua ngọt thì quả là một điều thiếu sót. Người ta vẫn thường bảo nước chấm là linh hồn của món ăn quả không sai. Ăn kèm với bánh hỏi cháo lòng luôn có bát nước mắm nhỏ. Nước mắm có vị vừa đậm đà, chua chua, ngọt ngọt lại cay nồng. Kết hợp cùng bánh hỏi và lòng heo thì thơm ngon tuyệt vời.

Nước mắm là linh hồn của món ăn

Tuy không phải là nhân vật chính nhưng rau thơm cũng góp phần quan trọng không kém. Nó giúp món bánh hỏi cháo lòng thêm phần đa hương vị, ăn mãi mà không bị ngán.

Bánh hỏi cháo lòng được chế biến cầu kỳ

Để tạo nên món bánh hỏi cháo lòng ngon tuyệt, người dân nơi đây đã phải thực hiện qua nhiều bước chế biến cẩn thận. Bắt đầu từ bước chọn nguyên liệu kỹ càng. Gạo dùng để làm bánh hỏi phải là gạo tấm thơm. Sau khi xay ra, pha bột gạo với lượng nước vừa đủ. Tiếp theo mang bột đi hấp vừa đủ chín, nhồi và chia bột thành từng khối để đưa vào khuôn ép thành bánh. Bánh có ngon không còn phụ thuộc vào đường kính lỗ của khuôn bánh. Ngoài ra, cách trải bánh và hấp bánh cũng quan trọng không kém. Bánh không được quá dày, hấp không được quá kỹ. Và quan trọng nhất là giữ được độ thơm, dai nhẹ của gạo.

Để làm món bánh hỏi cháo lòng ngon phải trải qua nhiều khâu chế biến

Lòng heo cũng cần phải được chọn lọc từ những con heo béo. Heo càng chắc thịt thì lòng càng ngon.

Bánh hỏi thì phải đi đôi với cháo lòng. Cháo nấu khá loãng, nấu bằng tiết ninh với lòng vừa ngọt lại vừa thơm. Cách nấu cháo tuy đơn giản, nhưng rất ngon nhờ nước luộc lòng, tiết và gạo tẻ. Khi ăn cho thêm ít tiêu, ớt, hành lá là có được tô cháo lòng nóng hổi ăn cùng bánh hỏi vô cùng hấp dẫn.

Cách thưởng thức món bánh hỏi cháo lòng

Một suất bánh hỏi cháo lòng đầy đủ bao gồm một đĩa bánh hỏi, một đĩa lòng đầy đủ, một bát cháo nhỏ cùng nước mắm chua ngọt và rau thơm ăn kèm. Bánh hỏi phải được cho thêm một lớp hẹ cắt nhỏ. Ăn món ăn này chỉ ngon khi cháo lòng và lòng nóng hổi, có thể thấy được khói bay lên nghi ngút.

Thưởng thức món bánh hỏi cháo lòng đúng cách

Cách ăn đúng điệu thường là chỉ việc lấy một miếng bánh hỏi kẹp thêm lòng heo. Sau đó chấm chút nước mắm và cho vào miệng thưởng thức. Đừng quên ăn kèm rau thơm rồi múc thêm vài muỗng cháo nóng hổi để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn. Gắp một gắp rồi lại gắp thêm nhiều gắp. Càng ăn ta lại càng thấy ngon miệng. Sự kết hợp đặc biệt giữa những nguyên liệu này quả thật không còn gì tuyệt vời hơn.

Ăn món cháo lòng bánh hỏi, không chỉ ngon mà còn ấm lòng bởi hương vị đặc trưng, có đôi chút khác biệt của mảnh đất miền Trung này. Nói đây là đặc sản của Bình Định quả không sai. Nếu chưa từng được thưởng thức món ăn này, bạn hãy tìm ngay địa chỉ để đến ăn thử nhé. Truefood chắc chắn rằng món ăn này sẽ không làm bạn thất vọng.

Khám phá - Tags: , , , ,