Bánh mì cầu Trường Tiền và nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Huế

Huế là địa danh nổi tiếng với nền ẩm thực vô cùng phong phú. Nơi đây được biết đến với nhiều món ăn không chỉ ngon mà còn rẻ. Trong đó, phải kể đến bánh mì cầu Trường Tiền. Tuy giản dị nhưng món ăn này lại trở thành một nét đặc trưng riêng không thể thiếu trong danh mục những món ngon nhất định phải thử khi đến với Cố đô.

Huế có nhiều đặc sản

Cũng giống như phở, bánh mì là biểu tượng đẹp đẽ của nền ẩm thực Việt Nam. Không biết có từ bao giờ, chỉ biết bánh mì đã xuất hiện và gắn bó với cuộc sống của con người từ rất lâu rồi. Và cũng không biết tại sao mà cứ nhắc đến bánh mì ngon thì người ta lại nhắc đến bánh mì Huế.

Bánh mì là món ăn ngon của Huế

10h đêm, khi các hàng quán bắt đầu đóng cửa thì lại chính là lúc gánh bánh mì đêm ở chân cầu Trường Tiền lên đèn. Gọi là bánh mì cầu Trường Tiền vì thực chất đây là một gánh hàng rong, thường được bán ở dưới chân cầu Trường Tiền. Mặc dù mở muộn đến tận 2, 3 giờ đêm nhưng hàng bánh mì này lúc nào cũng trong tình trạng nườm nượp khách. Khó có ai có thể mua được bánh mì luôn mà không cần chờ đợi.

Hàng bánh mì dưới chân cầu Trường Tiền

Không phải tự nhiên mà bánh mì cầu Trường Tiền lại được nằm trong danh sách những món ngon của Cố đô Huế. Hương vị của bánh mì nơi đây không chỉ ngon mà còn mang hương vị rất đặc biệt không ở đâu có được. Hàng bánh mì gánh đơn sơ đến ngay cả biển hiệu cũng không có. Nếu ai có sa vào đây chắc cũng vì quá tò mò tại sao lại có nhiều người tụ tập đến vậy.

Bánh mì ở đây có hương vị rất đặc biệt

Điều quan trọng nhất để tạo nên hương vị của bánh mì chắc chắn là phần nhân. Phần nhân ở đây rất đa dạng. Từ thịt xá xíu, trứng, chả, pate, nem chua, xúc xích cho đến cả bánh bột lọc. Mỗi loại mang một hương vị riêng. Nhưng điều đặc biệt là phần nhân nào cũng được làm cẩn thận và thơm ngon vô cùng. Pate có vị béo ngậy, thịt xá xíu thơm lừng. Bánh bột lọc lại dai dai, khi kết hợp cùng bánh mì lại trở nên khác biệt.

Có rất nhiều loại nhân cho khách lựa chọn

Linh hồn của món bánh mì chính là nước sốt. Không biết bằng cách nào mà nước sốt ở đây lại được chế biến một cách ngon đến vậy. Nước sốt sệt, có vị thơm của tiêu, béo của thịt lại mặn đậm đà, rưới lên nhân gì cũng hợp miệng.

Không ép vỏ giòn như bánh mì thông thường chúng ta vẫn hay ăn. Bánh mì cầu Trường Tiền được nướng trực tiếp trên bếp than hồng. Vì vậy khi ăn, chúng ta còn cảm nhận được mùi đặc trưng của than. Bánh mì ở đây có lớp vỏ ngoài giòn rụm nhưng bên trong vẫn dai mềm. Nếu nói bánh mì là món ăn tuyệt vời quả không sai tí nào.

Bánh mì được nướng trên bếp than nóng giòn

Để làm ra thành phẩm là một chiếc bánh mì, đầu tiên các cô sẽ cắt khía sâu vào một bên bánh mì. Sau đó, sẽ cho phần nhân theo yêu cầu của khách. Tiếp đến là bỏ thêm rau, rưới chút nước sốt cùng ít tương ớt cay cay tự làm. Cuối cùng bỏ lên bếp than nướng cho nóng là được.

Sốt ớt cay nhà làm đặc biệt

Cầm được chiếc bánh nóng hổi trên tay và cắn ngay một miếng bánh, bạn sẽ khó quên khi cảm nhận được độ giòn rụm của vỏ bánh mì. Phần nhân đầy đặn, miếng thịt hòa cùng nước sốt thơm ngon sẽ khiến bạn phải ngây ngất.

Bánh mì thơm ngon được lòng nhiều thực khách

Một chiếc bánh mì có giá chỉ khoảng từ 10 đến 12 ngàn nên người ăn rất đông, phần lớn là học sinh, sinh viên và người dân đi làm về muộn. Ngoài ra cũng có cả khách du lịch. Nhiều du khách đến đây còn ngạc nhiên vì cảm thấy quá rẻ cho một món ăn chất lượng như vậy. Tuy nhiên, bánh mì ở đây lại khá nhỏ, một người khỏe có thể ăn đến 2,3 cái một lần.

Bánh mì cầu Trường Tiền là nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Huế

Bánh mì cầu Trường Tiền là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Huế. Nếu có dịp du lịch đến đây, đừng quên trải nghiệm ăn bánh mì lúc đêm muộn nhé. Ngồi dưới chân cầu Trường Tiền, cảm nhận nhịp sống của người dân Cố đô, lại được thưởng thức bánh mì ngon thì thật là một kỉ niệm khó quên đúng không nào?

Khám phá, Uncategorized - Tags: , , ,