Bệnh ung thư cổ tử cung nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Bệnh ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của nữ giới. Căn bệnh này cần có thời gian điều trị lâu dài và có phác đồ điều trị phù hợp. Bên cạnh việc điều trị bệnh bằng thuốc, phẫu thuật, xạ trị, hóa trị thì người bệnh cần có một chế độ ăn uống dinh dưỡng. Vậy bệnh ung thư cổ tưng cung cần bổ sung thực phẩm gì và không được ăn gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho câu hỏi đó.

Chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp người bệnh cải thiện tình trạng sức khỏe. Người bệnh cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng bao gồm: Tinh bột, chất đạm, khoáng chất, nước, chất béo, vitamin,… Tuy nhiên loại thực phẩm nào nên và không nên ăn không phải ai cũng biết. Vì vậy hãy theo dõi những thông tin dưới đây bạn nhé.

Mục lục

1. Người mắc bệnh ung thư cổ tử cung nên ăn gì?

Các bệnh nhân ung thư cổ tử cung thường được khuyên ăn những loại thực phẩm sau:

– Nhóm thực phẩm giàu vitamin A

Thực phẩm giàu vitamin A rất tốt cho bệnh ung thư cổ tử cung

Thực phẩm có chứa vitamin A thường có màu vàng hoặc màu đỏ như: Cà rốt, cà chua, bí ngô,… Đây là những thực phẩm thường có mặt trong mâm cơm gia đình nên người bệnh dễ dàng bổ sung. Những thực phẩm chứa vitamin A có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch trong cơ thể nhằm chống lại sự tấn công của các yếu tố gây hại như: Virus, vi khuẩn,…

– Nhóm thực phẩm chứa vitamin C

Thực phẩm chứa vitamin C góp phần làm giảm tác dụng phụ của các loại thuốc điều trị bệnh ung thư cổ tử cung

Ổi, cam, táo, bưởi, cải dầu, khoai tây, củ cải trắng,… là những loại rau củ quả có chứa nhiều vitamin C. Nó có tác dụng chống táo bón, góp phần làm giảm tác dụng phụ của các loại thuốc điều trị bệnh ung thư cổ tử cung.

– Thực phẩm chứa kẽm và selen

Những thực phẩm chứa kẽm và selen là vừng, lạc, các loại thực phẩm từ rong biển. Những thực phẩm này có tác dụng làm ngưng sự phát triển của các tế bào ung thư và làm giảm sự lây lan của khối u từ bên trong. Không những vậy, nó còn rất tốt cho người bệnh trong quá trình điều trị.

– Thực phẩm chế biến từ đậu tương

Thực phẩm từ đậu tương góp phần khống chế sự phát triển của khối u

Các loại thực phẩm đó là sữa đậu, đậu phụ,… trong các thực phẩm này có chứa chất béo omega 3. Công dụng của nó là chống oxy hóa, góp phần khống chế sự tăng trưởng của khối u.

2. Người mắc bệnh ung thư cổ tử cung không nên ăn gì?

Có rất nhiều thực phẩm có tác dụng tốt đối với người bệnh nhưng cũng có những loại thực phẩm khiến tình trạng bệnh của người bệnh trở nên nặng hơn. Dưới đây là những thực phẩm đó:

– Người bị bệnh ung thư cổ tử công không nên ăn các thực phẩm đông lạnh, đóng hộp, thức ăn nhanh, đồ chiên nhiều dầu mỡ, thức ăn cay nóng, nhiều đường, mặn,…

Ăn nhiều đồ chiên nhiều dầu mỡ khiến tình trạng bệnh nặng hơn

– Các loại đồ ăn được tẩm ướp, chiên rán, hun khói, nướng,… thì người bệnh hạn chế ăn. Khi ăn những thực phẩm này tình trạng bệnh sẽ càng thêm nặng.

– Tránh các chất kích thích, các đồ uống có cồn như: Bia, rượu, thuốc lá,… Đây là các chất không lành mạng khiến tình trạng bệnh diễn biến xấu nhanh hơn.

Bệnh ung thư cổ tử cung là căn bệnh ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, nếu bạn điều trị theo phác đồ của bác sĩ và kết hợp ăn uống lành mạnh, tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm.

Sức khỏe - Tags: , , , ,