Trải nghiệm ẩm thực đường phố Sài Gòn
Đến với thành phố lớn và phát triển như Sài Gòn, bạn sẽ bất ngờ vì thấy cảnh những hàng bán vỉa hè ở khắp mọi nơi. Món ăn được bán vô cùng đa dạng từ ăn vặt cho đến ăn no. Cùng Truefood khám phá ẩm thực đường phố Sài Gòn xem có gì thú vị nhé.
Mục lục
Bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn là một trong những món ăn vặt thuộ top đầu được yêu thích nhất. Món ăn này là sự hòa trộn của bánh tráng, tôm khô, sa tế, ớt, muối tôm, lạc, hành lá, bò khô, rau răm, trứng cút cùng nước sốt. Tất cả được trộn lại làm nên một món ăn có hương vị đặc biệt, khiến cho người thưởng thức nhớ mãi ngay từ lần đầu tiên.
Khi nói về bánh tráng trộn, ai từng ăn qua đều có chung nhận xét “ngon”. Bạn có thể bắt gặp hàng bánh tráng trộn ở bất cứ đâu trên vỉa hè của đường phố Sài Gòn. Và cũng không xa lạ gì khi bắt gặp cảnh những bạn trẻ cầm bịch bánh tráng trên tay, vừa ăn vừa nói chuyện rôm rả.
Cơm tấm
Cơm tấm là món ăn ngon và được bán ở rất nhiều tỉnh thành. Tuy nhiên người ta chỉ đề là món cơm tấm Sài Gòn chứ không phải cơm tấm của bất kỳ một địa danh nào khác. Nếu phở là biểu tượng của ẩm thực Hà Nội thì cơm tấm chính là biểu tưởng của ẩm thực Sài Gòn.
Điều đầu tiên khiến món ăn này trở nên nổi tiếng đó chính là hạt cơm tấm. Cơm tấm ở đây ăn ngon hơn cơm bình thường, không chỉ thơm mà còn ngọt. Càng nhai kỹ, ta lại càng thấy vị bùi. Cơm được nấu khéo léo khi không quá khô cũng không quá nhão, khiến ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngợi.
Ăn cùng với cơm tấm không thể thiếu sườn, bì, chả. Sườn ở đây được tẩm ướp kỹ càng, sau đó nướng trên bếp than hồng cho chín. Bì được làm từ bì heo, chỉ đơn giản luộc lên, thái nhỏ rồi trộn với thính nhưng ăn cùng cơm tấm thì thơm ngon tuyệt vời.
Và không thể quên món chả được làm từ thịt heo xay nhuyễn trộn với trứng, bún gạo, nấm mèo, hành lá và gia vị rồi hấp. Lúc gần chín, bề mặt của lớp chả còn được quết thêm một lớp lòng đỏ trứng, làm miếng chả không chỉ có màu đẹp mà còn thơm ngon hơn.
Quán bán cơm tấm luôn được chú ý bởi mùi thơm lan ra ngây ngất. Để tìm được quán cơm tấm thì rất dễ dàng vì được bán ở khắp các ngõ ngách lớn nhỏ.
Hủ tiếu
Hủ tiếu là món ăn mà bất kỳ người dân nào ở Sài Gòn cũng biết đến. Chỉ cần đi ra đường là chúng ta đã có thể dễ dàng bắt gặp xe hủ tiếu gõ ven đường.
Hủ tiếu có hai loại là hủ tiếu nước và hủ tiếu khô. Thành phần khiến hủ tiếu Sài Gòn trở nên đặc biệt đó chính là loại nước sốt được làm từ cà chua. Sợi hủ tiếu dai dai ăn kèm với nhiều loại nhân như tôm, thịt, cật, trứng cút,… Nước dùng lại thanh thanh nhưng vẫn rất đậm đà.
Cơm cháy
Nếu cơm cháy Ninh Bình nổi tiếng thì cơm cháy chà bông Sài Gòn cũng không kém cạnh. Khác với cơm cháy Ninh Bình, cơm cháy Sài Gòn có rất nhiều chà bông. Ngoài ra, bề mặt cơm cháy ở đây còn được rưới lên một loại nước sốt thần thánh, vừa mặn, vừa cay lại ngọt. Khi ăn bạn không chỉ cảm nhận được sự giòn tan của cơm cháy mà còn cảm nhận được vị đậm đà khó quên.
Nếu bạn là “team thịt” thì bỏ lỡ món cơm cháy Sài Gòn quả là một điều đáng tiếc. Cơm cháy đẫm chà bông, ăn rất sướng miệng. Món ăn này phổ biến và có thể tìm mua dễ dàng ở Sài Gòn. Chọn món này để mang về làm quà tặng cũng vô cùng hợp lý.
Phá lấu
Phá lấu là món ăn vặt bắt miệng mà ai cũng biết khi đến đây. Biển hiệu bán phá lấu được treo đầy khắp các con ngõ lớn nhỏ của thành phố náo nhiệt này. Mặc dù thường bán ở vỉa hè, món ăn này vẫn thu hút được nhiều người đến ăn, đặc biệt là các bạn trẻ.
Món phá lấu được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như; tim, phổi, lòng, lưỡi,… của con heo. Chúng được nấu với nước cốt dừa cùng nhiều loại gia vị. Khi ăn, ta cảm nhận được đầu tiên là vị béo ngậy của phá lấu, sau đó là vị tê cay của ớt, cuối cùng là vị thơm của cốt dừa. Đặc sản phá lấu Sài Gòn thơm ngon ngào ngạt, kích thích mọi giác quan.
Phong phú trong ẩm thực đường phố là một “đặc sản” của Sài Gòn. Ai đến đây cũng nhất định phải trải nghiệm nét đặc sắc này. Đặc biệt là 5 món ăn mà Truefood nêu ra thì bạn tuyệt đối không được bỏ qua nhé.
Khám phá - Tags: Ẩm thực đường phố, Khám phá ẩm thựcBánh mì cầu Trường Tiền và nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Huế
Khám phá ẩm thực Hải Phòng
Đến Bình Định, nhất định phải thử món bánh hỏi cháo lòng.
Súp lươn Nghệ An – món ăn đậm đà hương vị quê hương
Những món ăn ngon phải thử khi đi du lịch Huế
Check in “nóng bỏng tay” quán cà phê dành cho những người tâm trạng
Thanh xuân này, nhất định phải một lần đi Mù Cang Chải mùa lúa chín