Đặc sản nem nướng Nha Trang
Nha Trang là vùng đất biển nổi tiếng với nhiều món ăn ngon. Thế nhưng, kì lạ là đặc sản ở đây không phải là hải sản hay được làm từ hải sản. Món ăn nổi tiếng nhất, làm nên tên tuổi của mảnh đất này lại là món nem nướng Nha Trang.
Đến Nha Trang mà không thưởng thức món nem nướng Nha Trang thì xem như chưa biết đến sự tinh túy trong ẩm thực Nha Trang. Vậy cùng tìm hiểu xem món ăn này có điểm gì đặc biệt mà lại được ca ngợi đến vậy nhé.
Mục lục
Nước chấm
Đối với món ăn này, nước chấm quyết định đến 80% về độ ngon. Nước chấm ở đây không đơn giản chỉ là nước mắm hay nước dùng mà được chế biến một cách vô cùng cầu kỳ. Đó là hỗn hợp của thịt heo băm nhuyễn, tương, đường, muối, tỏi, ớt và không thể thiếu nước mắm. Nước mắm được dùng là loại nước mắm Nha Trang chuẩn, nức tiếng thơm ngon làm ra từ cá cơm biển. Vì vậy khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà khác biệt.
Nước chấm sền sệt, rải thêm một chút hành phi, cho thê tí ớt chưng và khuấy đều lên là bạn đã có thể thưởng thức.
Nem nướng
Người ta vẫn thường nói, điều để tạo nên món ăn ngon trước tiên là nguyên liệu. Người dân Nha Trang dùng thịt lợn làm nguyên liệu chính cho nem. Thịt được chọn phải là thịt từ con lợn tươi ngon nhất.
Không để nguyên cả miếng thịt, nem nướng là thịt nạc giã nhuyễn, trộn đều với mỡ hạt lựu và một số gia vị như nước mắm, tỏi, đường, tiêu, muối… Sau đó, ép lên vỉ nướng hoặc nặn thành những thanh dài bằng ngón tay cái rồi xiên que để nướng trên bếp than hồng. Than cháy không quá to để khi thịt vừa chín tới sẽ có mùi ngọt ngọt, béo béo mà không bị cháy xém.
Món nem nướng này nổi danh, trở thành thương hiệu cho vùng đất Nha Trang là nhờ vào công thức chế biến riêng của người dân nơi đây và hương vị đặc trưng khó có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu.
Bánh tráng cuộn chiên giòn
Thêm một điều đặc biệt làm nên hương vị của nem nướng Nha Trang đó là bánh tráng. Bánh tráng ở đây được cuộn tròn lỏng tay, sau đó cho vào chảo dầu chiên giòn. Khi cuộn ăn kèm với nem nướng, ta sẽ cảm nhận được độ giòn tan của bánh tráng, nhai rất vui mồm, càng ăn lại càng thấy cuốn.
Rau sống và đồ ăn kèm
Các loại rau thường bao gồm: diếp cá, tía tô, xà lách, dưa leo, khế, xoài sống, chuối cắt mỏng và đặc biệt có thêm lá hẹ Ngoài ra thì còn có 1 củ kiệu muối chua ngọt cùng 1 đĩa đồ chua nho nhỏ gồm đu đủ và và cà rốt. Rau tuy không có gì đặc biệt nhưng chúng giúp gia tăng hương vị cho món ăn, khiến ta có thể ăn ngon miệng hơn mà không sợ bị ngán.
Thưởng thức
Tuy khá nhiều nguyên liệu nhưng cách ăn lại khá đơn giản. Đầu tiên bạn hãy lấy 1 lá bánh tráng, sau đó cho nem nướng, rau sống, đồ chua cùng bánh tráng chiên giòn rồi cuộn lại. Chấm vào bát nước chấm sền sệt rồi đưa lên miệng thưởng thức. Ăn kèm với củ kiệu nữa là tuyệt vời.
Cắn một miếng sẽ thấy vị mằn mặn, dai dai của bánh tráng cuốn, giòn tan của chả ram, một chút chua của xoài, một ít chan chát của chuối xanh, một chút ngọt cay của củ kiệu… Tất cả hòa quyện với nhau, tạo nên một món ăn thơm ngon đủ vị.
Đã đến Nha Trang thì bạn nhất định phải thử món ăn này nhé.
Khám phá - Tags: Nem nướng, Nem nướng Nha Trang, Nha TrangTrải nghiệm ẩm thực đường phố Sài Gòn
Bánh mì cầu Trường Tiền và nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Huế
Khám phá ẩm thực Hải Phòng
Đến Bình Định, nhất định phải thử món bánh hỏi cháo lòng.
Súp lươn Nghệ An – món ăn đậm đà hương vị quê hương
Những món ăn ngon phải thử khi đi du lịch Huế
Check in “nóng bỏng tay” quán cà phê dành cho những người tâm trạng