Cách làm bò khô ăn vặt ngon đúng điệu

Với các bước thực hiện qua bài viết dưới đây bạn đã có thể chế biến món bò khô ăn vặt ngon khó cưỡng cho cả gia đình. Nhâm nhi ít bò khô cay cay cùng với một cốc bia hay ly nước ngọt vào ngày cuối tuần thật tuyệt vời. Mọi điều u buồn, lo lắng đều tan biến hết bởi hương vị thơm ngon đặc biệt của món ăn. Học ngay cách làm bò khô để thưởng thức thôi nào.

Bò khô xé sợi có một chút mặn và hơi cay cay rưới thêm một chút nước cốt chanh. Tất cả chua cay, mặn, ngọt đều tổng hòa trong món bò khô ăn vặt thơm ngon này.

Mục lục

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món bò khô

Nguyên liệu để thực hiện món bò khô

– Thịt bò khô: 500gr

– Sả: 5 nhánh

– Tỏi: 2 củ

– Gừng: 1 nhánh

– Ngũ vị hương: 1 gói

– Ớt: 2 quả

– Các loại gia vị: Nước mắm, dầu hào, tiêu, muối trắng, đường cát trắng,…

Món bò khô thích hợp với phần thịt thăn hoặc thịt bắp bò. Đây là phần thịt có thớ dài nên rất ngon. Và nên chọn thịt khi mới mổ đang rất tươi và có màu đỏ.

2. Cách thực hiện món bò khô

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò bạn rửa qua nước muối loãng để khử mùi hồi sau đó rửa lại với nước sạch. Dùng khăn thấm hết nước và thái thịt thành từng miếng mỏng nhưng to bản. Hãy thái theo thớ và bản to để sau khi hoàn thành bạn có thể dễ dàng xé sợi.

Tỏi, gừng, sả bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

Ướp thịt bò với các loại gia vị trước khi mang vào chế biến

Bạn cho thịt bò vào một cái tô và ướp với hỗn hợp: Ớt, tỏi, sả, gừng băm, 3 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 2thìa canh dầu hào, 1/2 thìa canh muối, 1 thìa canh café tiêu, 2 thìa canh ngũ vị hương. Sử dụng găng tay và bóp đều thịt bò và gia vị cho thật ngấm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 4 – 6h. Cách hay ho này sẽ giúp thịt của bạn ngon, thấm gia vị hơn.

– Bước 2: Cách chế biến món bò khô

Bạn bắc chảo lên bếp và xếp từng miếng thịt bò vào chảo và đun trên lửa nhỏ. Đun đến khi thịt ra nước thì bạn để lửa liu riu và đến khi thịt bò khô thì bạn gắp ra đĩa.

Xé bò khô thành những sợi nhỏ dài

Thịt sau khi áp chảo thì có màu nâu và hơi khô. Bạn dùng một chiếc chày sạch giã từng miếng thịt cho mềm đến khi có thể dùng tay để xé. Bạn xé thịt thành từng sợi nhỏ, dài.

– Bước 3: Sấy khô thịt bò

Sau khi xé nhỏ thịt bò bạn bước vào sấy khô. Bạn có thể sấy khô bằng lò nướng nếu có hoặc có thể sấy bằng chảo.

Sấy bằng lo nướng thì trước khi sấy bạn bật trước lò nướng khoảng 10 phút. Bạn cho lần lượt thịt vài khay rồi bật lò nướng và sấy ở 100 độ C trong thời gian 1h. Cứ 10 phút thì bạn đảo đều thịt 1 lần để thịt không bị sậm màu.

Sấy bò khô bằng lò nướng

Sấy bằng chảo thì bạn dùng một chiếc chảo và đổ bò khô vào. Bạn đảo đều tay bò khô trên lửa lớn đến khi thịt bò khô lại và có màu hơi tối thì bạn tắt bếp. Lưu ý hãy đảo đều tay để thịt bò không bị cháy.

Sau khi làm xong bạn có thể ăn luôn và ăn kèm với tương ớt rất ngon. Ngoài ra, thịt bò khô cũng dễ bị hỏng nếu gặp nước, hoặc để những nơi ẩm ướt. Chính vì vậy hãy bỏ bò khô vào hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa để có thể ăn trong thời gian dài nhé.

Công thức - Tags: , ,