Thịt bò xào cay ăn một lần nhớ mãi mãi

Trời vào đông cần lắm những bữa cơm nóng hổi. Món thịt bò xào cay với thịt bò mềm ngọt kết hợp với vị cay cay của ớt sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho gia đình bạn. Để cho ra đời món thịt bò xào cay thơm ngon bạn cần lựa chọn nguyên liệu như thế nào, cách chế biến ra sao? Hãy cùng Truefood tìm hiểu cách làm món thịt bò xào cay nhé.

Các yếu tố làm nên một ăn ngon bao gồm cách chế biến đúng chuẩn, nguyên liệu tươi ngon. Và trước khi đến với cách chế biến thì bạn phải chuẩn bị nguyên liệu thật ngon và đảm bảo an toàn. Bí quyết chọn thịt bò ngon bạn đã biết chưa? Nếu chưa nhất định phải đọc những thông tin dưới đây nhé.

Mục lục

1. Cách chọn thịt bò tươi, ngon

– Đối với thịt bò tươi sống

Với thịt bò tươi sống, cách nhận biết đó chính là quan sát thật kỹ các thớ thịt. Những miếng thịt có màu đỏ tươi, lớp mỡ màu vàng nhạt thì bạn nên chọn. Còn với những miếng có màu đỏ đậm, mỡ màng vàng đậm thì miếng thịt đó không còn ngon nữa.

Bề mặt thịt bò cần phải khô và mịn màng. Nếu miếng thịt khi sờ vào có hiện tượng chảy nhớt thì thịt đã sắp hỏng, bạn không nên chọn.

Thịt bò sống chọn phần thịt có màu đỏ tươi, cầm tay không bị dính

Địa điểm bán hàng cũng rất quan trọng. Những sạp hàng có địa điểm bán sạch sẽ, người bán hàng sử dụng găng tay thì bạn nên mua. Còn với những sạp hàng ở những nơi ẩm thấp, gần với bãi rác thì bạn thì tuyệt đối không được mua bởi nó có thể ảnh hưởng tới chất lượng thịt.

– Thịt bò đông lạnh

Với thịt bò đông lạnh ở siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm, khi mua bạn nên xem rõ nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất trên bao bì sản phẩm.

Hình thức đông lạnh của thịt bò là phải bảo quản trong nhiệt quy định, khay thịt khô và không có nước. Màu thịt bò tươi, không có mùi.

Thịt phải còn hạn sử dụng. Tem mác, bao bì nguyên vẹn và nhà cung cấp uy tín.

2. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt bò xào cay

Thịt bò, ớt chuông là nguyên liệu để làm món bò xào cay

– Thịt bò thăn: 300gr

– Ớt sừng: 5 trái

– Ớt chuông: 1 quả

– Gừng: 1 nhánh nhỏ

– Hành lá: 3 nhánh

– Tỏi: 3 nhánh

– Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, dầu mè, giấm, xì dầu,…

2. Cách làm món thịt bò xào cay

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ớt chuông rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.

Sơ chế ớt chuông

Thịt bò sau khi mua về bạn rửa sạch với nước rồi cắt thành những miếng vuông nhỏ, kích thước khoảng 2cm.

Tiếp theo bạn cho thịt vào một cái bát lớn rồi cho tỏi băm, 1 thìa café hạt nêm, 1 thìa café xì dầu, ½ thìa café tiêu, ½ thìa café mì chính, 1 thìa café đường, 1 thìa café dầu ăn, ½ thìa café dấm. Trộn đều hỗn hợp gia vị với thịt bò và ướp trong khoảng 10 phút cho thật ngấm. Sau khi ướp xong bạn cho 1 thìa café bột năng đã hòa vào trong bát thịt rồi trộn đều.

– Bước 2: Cách nấu thịt bò xào cay

Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng bạn cho tỏi băm vào phi vàng thơm rồi cho ớt thái lát, gừng thái chỉ và hành tím vào đảo qua. Kế tiếp bạn cho 1 nửa thìa bột ớt vào để tạo màu cho món ăn.

Thịt bò xào với lửa lớn giúp bò không bị dai

Sau đó bạn cho thịt bò vào xào trong lửa lớn. Khi thịt bò tái thì bạn cho ớt chuông vào xào cùng thịt. Bạn cho hỗn hợp gia vị: 1 thìa hạt nêm, ½ thìa mì chính, ½ thìa tiêu vào và đảo đều. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.

Bạn chờ cho đến khi các nguyên liệu chín đều thì rắc hành vào và tắt bếp. Khi đó bạn mang thịt bò ra bỏ vào đĩa và rải rau mùi lên để trang trí thêm cho món ăn trở nên hấp dẫn.

Thịt bò xào cay rải thêm một ít rau mùi làm món ăn trở nêm thơm ngon hơn

Lưu ý khi xào thịt bò bạn nên đảo đều tay và không xào quá lâu bởi thịt bò sẽ bị dai và mất đi vị ngọt tự nhiên.

Món ăn ngon hơn khi thưởng thức với cơm nóng và hãy ăn thịt khi còn nóng hổi bạn nhé. Cơm lành canh ngọt, ăn khi nóng hổi mới cảm nhận được vị ngon của món ăn.

Công thức - Tags: , ,