Top 10 món lẩu quen thuộc của người Việt Nam

Lẩu là món ăn quen thuộc của người Việt Nam, có thể ăn cùng rất nhiều người nên trở nên phổ biến trong các bữa tiệc, gặp mặt,… Với nét đặc sắc trong vẻ đẹp văn hóa ẩm thực thì có nhiều món lẩu khác nhau để chúng ta lựa chọn. Nếu bạn là tín đồ của lẩu thì đừng bỏ qua Top 10 món lẩu ngon, dễ làm được nói đến trong bài viết này.

Mục lục

Món lẩu mắm

Khi nối đến lẩu mắm, chúng ta sẽ nghĩ đến hương thơm đặc biệt, vị mặn đi kèm với rất nhiều loại rau xanh tươi ngon. Lẩu mắm có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ và nhanh chóng trở thành món ăn quen thuộc của nhiều vùng miền khác. Chỉ cần nhìn thôi, chúng ta cũng đã có cảm giác thèm thuồng với món ăn độc đáo này. Hương vị của lẩu mắm không thể nhầm lẫn với bất cứ loại lẩu nào khác.

Lẩu mắm món ăn đặc sản Tây Nam Bộ

Với một nồi lẩu thơm lừng của mắm, sả ớt phi vàng cùng với vị mặn mặn của cá sặc, cá linh cả gia đình sẽ có bữa ăn ngon, sum vầy. Hiện tại, ở các nhà hàng món lẩu đặc biệt này cũng được bán rất nhiều. Giá thành của một nồi lẩu chỉ dao động từ vài trăm ngàn đồng. Thậm chí, chúng ta cũng dễ dàng tự chế biến tại nhà.

Lẩu thái chua cay

Một món lẩu rất quen thuộc khác, được nhiều người yêu thích nữa đó là lẩu Thái chua cay. Nếu đã biết đến Thái Lan – xứ sở Chùa Vàng chắc chắn bạn sẽ biết đến món lẩu Thái đặc sản. Hương vị đặc trưng của nồi lẩu là vị cay cay, chua chua, đậm vị. Các đồ nhúng lẩu có thể kết hợp đa dạng. Chẳng hạn như: Tôm, thịt gà, sườn sụn, thịt bò,… Khi về đến Việt Nam, nước lẩu đã có một số biến tấu để phù hợp hơn với khẩu vị người dùng.

Vị chua chua, cay cay của món lẩu kích thích vị giác của người thưởng thức. Đi kèm đó là sự hấp dẫn, bắt mắt từ nước lẩu màu đỏ cam của cà chua hòa quyện với nhiều gia vị. Mùi thơm lừng của hành tỏi phi, củ sả, gừng tươi làm cho món ăn càng thêm phần kích thích. Hứa hẹn, người dùng sẽ không thể nào quên được cảm giác ăn lẩu ấm nóng giữa thời tiết lạnh giá.

Lẩu gà lá giang

Thịt gà là nguồn thực phẩm quen thuộc và chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chính vì thế, không có gì lạ khi mà thịt gà được dùng để nấu lẩu gà lá giang. Đặc điểm của lá giang là hơi chua, nhiều vitamin C và chất xơ. Lá giang khi kết hợp với thịt gà làm giảm độ tanh, khử mỡ cực kỳ hiệu quả. Món lẩu này trở thành món ăn dân giã mà ai cũng yêu thích, cũng có thể tự chế biến tại nhà.

Lẩu gà lá giang mang hương vị đặc biệt

Hãy tưởng tượng, vào một ngày trời lạnh hay mưa phùn mà ngồi cùng bạn bè thưởng thức nồi lẩu ấm nóng thì còn gì thú vị bằng. Món lẩu này nên chọn thịt gà ta sẽ ngon hơn các loại gà khác. Bởi vì gà ta vừa ngọt lại vừa giòn dai, không bị bở, không bị tanh. Nếu không thích ăn mỡ gà thì hãy loại bỏ đi phần da bên ngoài, kết hợp với các loại rau xanh theo ý thích.

Lẩu cá kèo

Xuất phát từ miền Tây Nam Bộ, món lẩu cá kèo đã gây thương nhớ cho bất cứ ai từng thưởng thức. Đối với một vùng sông nước thì lẩu cá kèo chính là hương vị đặc trưng. Dù là lẩu cá nhưng không hề có một chút mùi tanh nào nhờ vào kỹ thuật xử lý độc đáo. Bên cạnh đó, hàng loạt gia vị thơm ngon được kết hợp mang tới hương vị đặc biệt có 1 không 2.

Bữa ăn ngon cùng lẩu bò

Thịt bò chứa một lượng chất đạm vô cùng dồi dào, tốt cho cơ bắp và trí não. Sử dụng thịt bò thường xuyên còn có tác dụng ngăn ngừa một số căn bệnh nguy hiểm. Nếu đã quá chán ngán với thịt bò xào, nướng thì hãy thử món lẩu bò. Sự kết hợp giữa thịt bò tươi ngon cùng một số loại rau xanh vừa khiến người ăn không bị nhàm chán lại rất giàu dinh dưỡng.

Lẩu bò quá quen thuộc với mỗi người

Cách chế biến lẩu bò vô cùng đơn giản, vị ngọt từ từ xương làm cho nước lẩu thanh nhẹ. Cũng chính vì dùng xương bò nấu nước lẩu nên sẽ không có quá nhiều mỡ. Từng miếng thịt bò đỏ au, nhúng vào nước lẩu thơm lừng mùi hoa hồi, mùi quế, mùi tỏi phi vàng. Sẽ ngon hơn nếu được húp nước lẩu ấm nóng trong thời tiết lạnh giá, kết hợp với một chút bún tươi. Ngoài thịt bò dùng để nhúng lẩu, chúng ta có thể kết hợp bất cứ nguyên liệu nào mình thích.

Đặc sản lẩu ếch

Ếch là loài động vật sống ở môi trường tự nhiên rất phổ biến. Thịt ếch rất thơm, ngọt và ngậy nên được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực. Ngoài dùng ếch để chiên, rang muối thì lẩu ếch cũng là món ăn không thể thiếu.Lẩu ếch không chỉ ngon mà còn có tác dụng tốt đối với sức khỏe.

Thịt ếch ngọt ngọt, dai dai hòa với nước lẩu chua chua cay cay rất thích hợp với thời tiết se lạnh hoặc giá rét của mùa đông. Điều đặc biệt là lẩu ếch được nấu cùng măng củ giòn sực, nhiều chất xơ. Nấu lẩu ếch vô cùng đơn giản nên sẽ rất tiết kiệm thời gian.

Lẩu cua đồng

Món lẩu mà từ người già đến trẻ nhỏ đều yêu thích, gắn liền với ký ức tuổi thơ là lẩu cua đồng. Riêu cua mềm, ngọt tan nhanh trong miệng khi thưởng thức.

Lẩu cua đồng dễ ăn, có lượng dinh dưỡng cao

Nước lẩu ngọt, hơi cay và thơm lừng được dùng để nhúng rau xanh. Nếu ăn lẩu cua đồng, người ta thường chọn rau mồng tơi, hoa chuối và các loại rau thơm. Khi ăn lẩu, chúng ta nên ăn kèm với bún và thịt bò để nhúng. Sẽ ngon hơn nếu đó là ba chỉ hoặc gầu bò vì chúng mềm, béo ngậy.

Ngất ngây với món lẩu ghẹ

Là người Việt Nam chắc chắn đã ít nhất 1 lần chúng ta thưởng thức món lẩu ghẹ. Loài động vật dưới biển này có vị ngọt đặc trưng, kết hợp với mùi biển tạo thành món lẩu ngon khó cưỡng. Cách nấu lẩu ghẹ tương đối giống với lẩu Thái. Hương vị chủ đạo là vị cay cay và chua chua. Những con ghẹ tươi ngon, chắc nịch thịt được nấu chín vừa tới cực kỳ giàu dinh dưỡng.

Với lẩu ghẹ, chúng ta dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại đồ nhúng khác nhau. Đặc biệt là những loại rau xanh nhiều vitamin, chất xơ. Sử dụng lẩu ghẹ nhằm tăng cường lượng canxi cho xương khớp, chất đạm cho cơ bắp. Món lẩu này được sử dụng rất nhiều trong các bữa tiệc, cuộc gặp mặt hay bữa ăn cuối tuần.

Lẩu dê ngon đúng điệu

Nếu đã từng ăn dê thui, dê nướng, dê xào thì chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo của nguồn thực phẩm này. Thịt dê ngọt, đậm đà và có một chút mùi đặc trưng rất dễ gây nghiện.

Đổi mới khẩu vị cùng lẩu dê thơm ngon

Vị sả thơm lừng kích thích sự thèm ăn của mỗi người. Thịt dê có tính nóng, nhiều nạc, rất ít mỡ nên tốt với sức khỏe của mọi người. Chúng ta nên bổ sung thịt dê vào trong bữa ăn hàng ngày để có cơ thể khỏe mạnh hơn.

Lẩu vịt om sấu

Những người miền Bắc chẳng còn xa lạ gì với món lẩu vịt om sấu. Vị ngon ngọt từ vịt, chua chua từ sấu, thơm nức mũi của các gia vị khiến cho không ai có thể cưỡng lại được. Vì thịt vịt có nhiều mỡ ở phần da nên chúng ta phải ăn kèm với rau xanh. Điều quan trọng nhất khi chế biến lẩu vịt là phải loại bỏ được mùi hôi. bạn có thể tận dụng rượu trắng, giấm chua hoặc chanh tươi, muối để làm sạch vịt khi sơ chế.

Top 10 món lẩu ngon trên đây đã quá quen thuộc với người Việt Nam. Món lẩu thường được ăn khi có nhiều người cùng tham gia, thời gian nấu lẩu tương đối nhanh. Nguyên liệu làm bất cứ loại lẩu nào cũng đơn giản, gần gũi với cuộc sống thường ngày của chúng ta.

Món ăn -