Cách làm món sườn nướng ngon tiêu chuẩn

Có rất nhiều cách làm sườn nướng ngon và tùy thuộc vào cách chế biến của mỗi người mà mỗi cách mang đến một hương vị riêng. Dù là cách chế biến như thế nào thì đều theo một công thức chuẩn. Cách làm sườn nướng ngon dưới đây theo công thức mà Truefood chia sẻ sẽ làm gia đình của bạn thích mê.

Bên cạnh các món quen thuộc như: Sườn xào chua ngọt, sườn rim,… thì nay có một món ngon hấp dẫn, mới lạ và thường có mặt tại các nhà hàng hay các bữa tiệc nướng đó chính là món sườn nướng.

Mục lục

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món sườn nướng

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm món sườn nướng ngon bá cháy

– Sườn non: 400gr

– Tỏi: 5 nhánh

– Sả: 5 nhánh

– Hành tím: 3 nhánh

– Hành lá: 3 nhánh

– Cà chua: 1 quả

– Dưa leo: 1 quả

– Các loại gia vị: Mật ong, nước tương, dầu hào, tiêu, ngũ vị hương, muối, ớt bột,…

2. Các bước thực hiện món sườn nướng ngon

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sườn cây sau khi mua về bạn rửa qua với nước muối loãng để khử mùi hôi rồi rửa lại với nước sạch. Tiếp theo, dùng dao chặt sườn thành từng khúc dài khoảng 20cm. Bắc một nồi nước lên bếp, nấu đến khi nước sôi thì bạn chần qua sườn.

Trước khi nướng uớp sườn cùng với các loại gia vị theo tỉ lệ

Ướp sườn với hỗn hợp gia vị theo tỉ lệ: Hành tím, tỏi, sả băm, 2 thìa canh mật ong, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, ½ thìa café tiêu, ½ thìa café ngũ vị hương, ½ thìa café muối, 1 thìa café ớt bột. Để món sườn nướng ngấm gia vị bạn nên ướp từ 1 – 2h hoặc bọc bao kín và cho vào tủ lạnh để qua đêm.

Cà chua bạn rửa sạch, thái lát mỏng.

Dưa leo gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn.

– Bước 2 : Cách chế biến món sườn nướng ngon

Tùy thuộc vào điều kiện của gia đình bạn mà lựa chọn cách nướng phù hợp. Với những gia đình ở thành phố, ở chung cư, không có sân vườn thì nên nướng sườn bằng lò nướng. Còn với những gia đình ở các vùng quê và nhà có sân vườn rộng thì có thể sử dụng bếp than hoa.

Ưu điểm của nướng than hoa là sườn nướng ngon hơn, có mùi của than và giữ trọn vị tự nhiên của sườn

Ưu thế của nướng trên bếp than hoa đó là hương vị của món sườn nướng sẽ ngon hơn, thơm mùi của than và mang hương vị tự nhiên. Tuy nhiên, bạn cần chú ý nướng sườn bằng bếp than rất dễ cháy nên phải lật sườn thường xuyên. Trong thời gian nướng hãy phết thêm nước ướp sườn và dầu ăn để món sườn không bị khô, cứng.

Nếu nướng bằng lò nướng thì trước khi nướng bạn bật ở nhiệt độ 200 độ C. Trước khi cho sườn vào nướng bạn cho thêm 1 thìa dầu ăn và trộn đều lên để sườn nướng không bị khô. Khoảng 15 phút trở mặt sườn một lần và phết dầu, nước ướp sườn như cách làm với nướng than hoa.

Khi hai mặt sườn chín đều, có màu nâu cánh gián và tỏa mùi thơm thì bạn lấy sườn ra, xếp lên đĩa. Trang trí cho hấp dẫn với cà chua và dưa leo. Có thể ăn kèm cùng với rau xà lách cho bớt ngán.

– Bước 3: Pha nước chấm

Món sườn nướng không thể thiếu nước chấm chua cay

Món sườn hấp dẫn hơn khi ăn kèm với nước chấm ngon tuyệt. Bạn pha hỗn hợp nước chấm theo tỉ lệ: 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước lọc. Khuấy đều hỗn hợp và đun sôi với lửa nhỏ. Đun đến khi đường tan hết thì cho tỏi, ớt băm vào, để nguội. Sau đó bạn cho nước chấm ra một chiếc bát nhỏ và vắt thêm một vài giọt nước cốt chanh cho vừa miệng.

Với công thức chế biến ở trên hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công. Mong rằng bạn sẽ luôn đồng hành cùng Truefood để có thể chế biến thêm nhiều món ăn ngon cho những người thân yêu.

Công thức - Tags: , ,