Thịt bò xào mướp đắng ăn ngon cơm, tốt cho sức khỏe

Thịt bò xào mướp đắng là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày. Mướp đắng không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng. Chúng ta nên ăn mướp đắng thường xuyên để có một sức khỏe tốt. Vậy làm sao để xào mướp đắng ngon mà không bị đắng? Hãy cùng vào bếp với Truefood để thực hiện món thịt bò xào mướp đắng nhé.  

Chắc hẳn bạn đã biết tới hàng loạt công dụng tuyệt vời do mướp đắng mang lại đúng không nà. Tuy nhiên, Truefood vẫn sẽ điểm qua tác dụng của loại thực phẩm này dành cho những ai chưa biết để có thể hiểu rõ hơn về mướp đắng.

Mục lục

1. Công dụng của mướp đắng với sức khỏe con người

Mướp đắng còn có tên gọi khác là khổ qua. Mướp đắng có vị hơi dắng nên một số người không ăn được loại quả này. Thế nhưng, nếu ai ăn được thì lại xem mướp đắng là một món khoái khẩu.

Trong mướp đắng có chứa canxi, magie,… rất có lợi cho cơ thể

Trong mướp đắng có chứa vitamin, magie, canxi, sắt,… rất có lợi cho sức khỏe. Trong Đông y mướp đắng còn là nguyên liệu để làm nên vị thuốc để chữa một số loại bệnh. Mướp đắng có công dụng giải độc, thanh nhiệt. Loại quả này có thể chữa nhiều bệnh như: Mụn nhọt, đau mắt đỏ, sỏi, mất nước,… Theo một số nghiên cứu trong y học, mướp đắng còn có tác dụng chống lại các tế bào ung thư.

2. Nguyên liệu cần có cho món thịt bò xào mướp đắng

Bạn cần chuẩn bị những loại nguyên liệu sau để chế biến món ăn:

Nguyên liệu làm món thịt bò xào mướp đắng

– Mướp đắng: 1 quả

– Thịt bò: 300gr

– Tỏi: 3 nhánh

– Các loại gia vị khác: Muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn,…

3. Cách làm món thịt bò xào mướp đắng

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mướp đắng bạn rửa sạch và dùng dao bổ làm đôi quả theo chiều dọc. Lọc bỏ hết ruột của mướp đắng và cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn.

Nếu không muốn bị đắng thì bạn có thể ngâm mướp đắng trong nước đá có pha thêm muối loãn. Ngâm khoảng 15 phút thì bạn vớt ra, để ráo.

Thịt bò, mướp đắng sơ chế sạch và thái thành miếng vừa ăn

Thịt bò sau khi mua về bạn rửa sạch, khử mùi hôi với nước muối loãng và rửa lại với nước. Bạn cắt thịt bò thành từng miếng mỏng, vừa ăn.

Ướp thịt bò với tỏi đập dập, 1 thìa café tiêu, 1 thìa café dầu hào, ½ thìa café hạt nêm, 1 thìa canh muối. Trộn đều hỗn hợp với thịt bò và ướp trong khoảng 20 phút cho thật ngấm gia vị.

– Bước 2: Cách chế biến món thịt bò xào mướp đắng

Bạn bắc chảo lên bếp và đổ 2 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng, bạn cho tỏi vào phi thơm, khi tỏi xém vàng thì bạn cho thịt bò đã ướp qua gia vị vào xào trên lửa lớn. Khi thịt săn lại thì bạn tắt bếp và bỏ ra đĩa.

Bạn tiếp tục sử dụng chiếc chảo đó và đổ thêm 1 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng bạn cho mướp đắng vào xào. Xào trong khoảng 3 phút thì cho thịt bò vào xào cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và xào cho đến khi các nguyên liệu đều chín thì bạn tắt bếp.

Thịt bò xào mướp đắng món ăn bổ dưỡng cho mọi nhà

Bạn rải một ít hành lá thái nhỏ lên trên và rắc một ít tiêu đen. Vậy là cho ra đĩa và thưởng thức thôi nào.

Thịt bò xào mướp đắng có độ mềm, ngọt của thịt, vị hơi nhẩn đắng của mướp đắng. Khi ăn cùng với cơm nóng bùi bùi mà ăn rất hao cơm. Những ngày mưa mà có đĩa thịt bò xào mướp đắng ăn thì tuyệt vời vô cùng.

Công thức - Tags: ,