Chế biến món cà tím xào thịt băm cực ngon cơm

Với nguyên liệu cà tím bạn thường nấu món ăn gì? Cà tím nấu canh, cà tím nướng mỡ hành, cà tím chiên hay cà tím xào thịt. Món ăn nào với cà tím cũng ngon và hấp dẫn cả. Và Truefood muốn giới thiệu tới bạn một món ăn ngon mà chế biến rất nhanh chóng đó chính là cà tím xào thịt băm. Hãy cùng vào bếp với chúng tôi để thực hiện món ăn này.

Cà tím có vị ngọt, thanh mát và khi kết hợp cùng với thịt băm, hành tỏi phi thơm thì món ăn càng thơm ngon, đậm đà và bổ dưỡng hơn nữa.

Mục lục

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện món cà tím xào thịt băm

Nguyên liệu cần có cho món cà tím xào thịt băm

– Cà tím: 2 quả

– Thịt lợn: 100gr

– Gừng: 1 nhánh

– Tỏi: 2 nhánh

– Hành lá: 3 nhánh

– Các loại gia vị: Muối, tiêu, đường, canh tương nhạt, rượu, dầu mè,…

Cà tím bạn nên chọn những quả có bề ngoài nhẵn bóng, khi cầm lên nặng tay. Quả còn tươi, màu sắc đều nhau, còn có cuống và không bị thâm, héo.

Thịt lợn bạn chọn miếng tươi, có màu hồng, thịt các thớ đều nhau. Dùng tay ấn nhẹ vào thịt có độ đàn hồi. Thịt săn chắc, không có mùi hôi.

2. Cách làm món cà tím xào thịt băm

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để cà tím không bị thâm khi cắt miếng, bạn chuẩn bị một tô nước và cắt cà thành từng miếng vừa ăn rồi ngâm trong nước. Ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra, để ráo nước.

Cà ngâm trong nước để không bị thâm

Thịt heo bạn cho phần thịt nạc vai. Khi mua về bạn rửa qua với nước muối loãng để khử mùi hôi sau đó thái thành từng miếng nhỏ rồi dùng dao bằm hoặc sử dụng máy xay, xay nhuyễn thịt. Bạn ướp thịt với các loại gia vị theo tỉ lệ: 1 thìa café muối, ½ thìa café tiêu, ½ thìa café hạt nêm. Trộn đều thịt và gia vị rồi ướp trong khoảng 15 phút cho thật ngấm.

– Bước 2: Cách chế biến món cà tím xào thịt băm

Bạn bắc chảo lên bếp và đổ 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn thả hành tím, tỏi băm vào phi đến khi thơm vàng, bạn cho thịt băm vào đảo đều đến khi thịt săn lại thì tắt bếp và cho ra đĩa.

Tiếp tục sử dụng chiếc chảo đó và cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng bạn cho cà vào đảo đều trong 2 phút rồi trút ra đĩa. Bí quyết để có món cà tím săn, bóng, thơm ngon đó là sau khi xào bạn cho cà vào luộc trong khoảng 3 phút.

Cho cà vào luộc sau khi xào là bí quyết giúp miếng cà bóng bẩy, săn chắc

Sau đó, bạn lại bắc chảo lên bếp và thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho tỏi phi thơm rồi cho cà tím, thịt băm vào xào. Xào trong khoảng 3 phút thì bạn nêm gia vị với: ½ thìa café dầu mè, 1 thìa canh đường, ½ thìa café hạt nêm, ½ thìa nước mắm. Đảo đều tay cho ngấm gia vị và rắc hành cắt nhỏ lên và bạn tắt bếp.

Cà tím xào thịt băm món ăn tuy dân dã nhưng ăn rất ngon cơm

Bạn cho cà tím xào thịt băm ra đĩa và rải thêm một ít ớt tươi lên trên. Thưởng thức món cà tím bóng bẩy, ngọt thơm, thanh bùi cùng với thịt băm tròn mềm, béo béo.

Tuy món cà tím xào thịt băm rất ngon nhưng không phải ai cũng ăn được. Nếu bạn bị mắc một số bệnh sau đây thì không nên ăn món này: Bị tiêu chảy, cao huyết áp, sỏi thận, máu nhiễm mỡ, béo phì,… Vì một cơ thể khỏe mạnh hãy chọn lựa thực phẩm và cách chế biến thích hợp nhé.

Với bí quyết giúp cà không bị thâm và cách chế biến ngon, hy vọng bạn sẽ nấu món cà tím xào thịt băm thành công.

Công thức - Tags: , ,