Có nên sử dụng bột canh I-ốt hay không?

Bột canh là loại gia vị phổ biến và cần thiết trong căn bếp của mọi nhà. Với chị em nội trợ, đây còn được xem như một loại gia vị “thần kỳ”, giúp các món ăn trở nên đậm đà và ngon miệng hơn. Trên thị trường hiện nay có hai loại bột canh: một loại chứa i-ốt, loại còn lại không chứa i-ốt. Vậy nên chọn loại nào bạn đã biết chưa? Hãy cùng tìm hiểu với bài viết dưới đây nhé.

Có nên sử dụng bột canh i ốt?

I-ốt là gì? Vai trò của I-ốt như thế nào?

I-ốt là một nguyên tố vi lượng cần thiết cho con người. Chúng là một vi chất tự nhiên, là nguyên liệu cần thiết để tham gia vào quá trình tổng hợp thyroxine là một hormone tuyến giáp. Loại hormone này cần thiết cho sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ em và giúp điều hòa chuyển hóa năng lượng. Việc thiếu I-ốt có thể gây thiểu năng tuyến giáp, đáng lo hơn là có thể làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

I-ốt là một nguyên tố vi lượng cần thiết cho con người

I-ốt đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cơ thể con người. I-ốt tham gia vào quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, phát triển hệ sinh dục và các bộ phận trong cơ thể như tim mạch, tiêu hóa, da – lông – tóc – móng, duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động. Ngoài ra, Iot còn có vai trò trong việc chuyển hóa beta – caroten thành vitamin A, tổng hợp protein hay hấp thụ đường trong ruột non.

Nếu thiếu i-ốt, sẽ dẫn đến tình trạng bị bướu cổ

Nếu thiếu i-ốt, sẽ dẫn đến tình trạng bị bướu cổ, thường xuyên mệt mỏi, giảm tư duy sáng tạo, giảm khả năng học tập, giảm năng suất lao động. Với phụ nữ mang thai, việc thiếu i-ốt gây chậm phát triển não của thai nhi, trẻ sinh ra có thể bị đần độn, thiểu năng trí tuệ.

Như vậy, I-ốt là loại chất không thể thiếu, đóng vai trò quan trọng trong cơ thể của tất cả mọi người, từ trẻ em đến người già, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai.

I-ốt có ở đâu?

Chúng ta phải bổ sung I-ốt từ những thức ăn bên ngoài. Chúng thường có trong tảo biển, rau chân vịt và một số loại hải sản khác. Tuy nhiên, chúng ta có thể cung cấp i-ốt cho cơ thể của mình bằng cách dễ dàng nhất là sử dụng bột canh có chứa i-ốt.

Có nhiều loại muối và bột canh chứa i ốt

Có nên sử dụng bột canh I-ốt hay không?

Như chúng ta đã biết, i-ốt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể con người. Vì vậy, bổ sung i-ốt là điều cần thiết. Theo báo cáo nghiên cứu của Trung tâm Dinh dưỡng, nhờ thói quen ăn uống mà bệnh biếu cổ đã giảm hẳn trong nhiều năm qua.

Cách để bổ sung i ốt đơn giản là sử dụng các loại muối và bột canh chứa i ốt

Hiện nay, bột canh có bổ sung i-ốt được bày bán phổ biến trên cả nước. Chúng ta có thể bổ sung i-ốt hằng ngày bằng cách nêm nếm món ăn bằng gia vị bột canh. Đây không chỉ là bí quyết giúp món ăn ngon và đậm đà hơn mà còn giúp bạn bảo vệ sức khỏe của cả gia đình. Bởi vậy, sử dụng bột canh i-ốt là điều nên làm. Tuy nhiên, bạn cũng cần chọn loại bột canh uy tín, có thương hiệu như bột canh i-ốt Hải Châu, bột canh i-ốt Hà Nội, bột canh i-ốt Vifon, bột canh i-ốt Aone,…

Hãy chọn thương hiệu uy tín để sử dụng

Mặc dù sử dụng bột canh i-ốt rất tốt nhưng bạn cũng đừng vì thế mà sử dụng quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như các vấn đề về thận. Hãy sử dụng hợp lý bằng lượng vừa đủ, phù hợp với nhu cầu của cơ thể.

Dinh dưỡng - Tags: ,