Nem rán chiên giòn ngon, chuẩn vị miền Bắc

Món nem rán ăn kèm với nước chấm chua ngọt là món ăn ngon không chỉ hấp dẫn người Việt mà còn cả những người nước ngoài. Khi thực hiện món nem rán bạn cần đầu tư một chút thời gian, sự tỉ mỉ, khéo léo. Nói thì rất dễ nhưng khi bắt tay vào thực hiện cũng khá khó khăn nếu bạn không có một vài bí quyết. Để thành công với món ăn này đừng quên theo dõi bài viết của Truefood.

Ném rán là món ăn của Việt Nam được cả thế giới vinh danh. Người miền Bắc gọi nó là nem rán, người miền Trung gọi là chả cuốn còn theo vùng miền Nam lại có tên gọi là chả giò. Tuy mỗi vùng mỗi cách gọi, mỗi hương vị nhưng tổng hòa lại món nem rán thông thường đều có những nguyên liệu và cách chế biến gần giống nhau.

Mục lục

1. Nguyên liệu cần có cho món nem rán chiên giòn

Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho món nem rán

– Thịt lợn: 300gr

– Mộc nhĩ: 10 cái

– Cà rốt: 1 củ

– Miến: 50gr

– Trứng: 2 quả

– Hành lá: 5 nhánh

– Rau mùi tàu: 1 nắm

– Các loại gia vị khác: Muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn,…

2. Cách chế biến món nem rán chiên giòn

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt lợn sau khi mua về bạn sơ chế sạch sẽ bằng cách rửa qua với nước muối loãng để khử mùi hôi và bụi bẩn rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Bằm thịt hoặc xay thịt nhuyễn bằng máy xay.

Bạn bắc một nồi nước lên bếp và chờ đến khi nước nóng thì tắt bếp. Bạn thả mộc nhĩ vào ngâm trong 10 phút, sau đó vớt ra, rửa sạch, cắt cuống và thái nhỏ.

Miến bạn ngâm với nước lạnh cho nở rồi vớt ra, để ráo. Bạn dùng kéo thái nhỏ miến.

Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi bào nhỏ thành sợi.

Sơ chế nguyên liệu và ướp gia vị

Sau khi sơ chế sạch sẽ bạn cho tất cả nguyên liệu vào một cái nồi lớn. Ướp nguyên liệu với hỗn hợp gia vị 1 thìa canh muối, 1 thìa café tiêu, 1 thìa café hạt nêm, thìa canh nước mắm, đập thêm 2 quả trứng. Bạn dùng găng tay trộn đều các nguyên liệu và ướp trong khoảng 30 phút cho thật ngấm gia vị.

Tiếp theo, sử dụng một chiếc khay lớn, lấy bánh tráng đặt xuống mâm, múc từng thìa nhân và dàn đều từ giữa sang hai bên và để thừa hai bên khoảng 1cm. Bạn gấp hai bên còn thừa lại và cuộn kín hết bánh tráng. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu. Hãy chú ý đừng nên cuộn quá chặt nếu không khi rán, nem rất dễ bị vỡ.

– Bước 2: Cách chế biến món nem rán chiên giòn

Bạn bắc chảo lên bếp và đổ dầu ngập chảo. Khi dầu nóng, bạn thả từng chiếc nem vào rán với lửa nhỏ. Trong quá trình rán đừng nên lật liên tục mà hãy để chín vàng một mặt rồi mới tiếp tục lật mặt bên kia. Bạn rán cho đến khi nem có mùi thơm, hai mặt chín vàng ruộm thì tắt bếp. Để món nem được vàng giòn, bạn có thể vắt một vài giọt chanh vào chảo.

Khi rán nem có thể nhỏ vài giọt chanh để nem giòn hơn

Bạn gắp nem ra và lót một tấm báo ở dưới để thấm dầu.

Nem rán phải ăn cùng với rau sống như: Xà lách, rau mùi,… và nước chấm chua ngọt mới đúng chuẩn. Bạn hãy pha nước chấm chua ngọt với tỉ lệ: 8 thìa canh nước lọc, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa canh đường, tỏi, ớt băm. Nêm nếm gia vị cho thật vừa miệng.

Nem rán ăn cùng rau sống và nước chấm chua ngọt

Khi nem còn nóng hổi hãy cắt ra thành từng miếng cho thật vừa ăn. Gắp một miếng nem, cuộn bên ngoài là xà lách và rau mùi. Cắn một miếng, miếng nem giòn tan kết hợp với rau sống và nước chấm chua ngọt, ăn hao cơm phải biết.

3. Bí quyết để có món nem rán ngon

Khi mua thịt bạn nên chọn phần thịt có nửa nạc, nửa mỡ, như vậy lúc rán nem sẽ không bị khô.

Có thể kết hợp thêm một số rau củ, tôm, rau sống để món nem ngon mà không bị ngán.

Lúc cuộn nem không nên cuộn quá chặt tay bởi khi rán nem rất dễ bị bung

Nem rán không được cuộn chặt tay và không nên cho quá nhiều trứng, lúc rán rất dễ bị bể nem.

Bạn nên chọn những loại bánh tráng có độ dày vừa phải. Nếu bánh quá mỏng thì nem dễ bị bung còn bánh quá dày thì sẽ khó cuốn.

Trên đây là công thức và bí quyết để làm món nem rán chiên giòn ngon tuyệt hảo. Hãy thử thực hiện theo cách mà Truefood chia sẻ để thưởng thức bạn nhé.

Công thức - Tags: , ,