Vào bếp không khó với món canh khoai sọ hầm xương

Trong mâm cơm của người Việt Nam canh là một trong những món thiết yếu không thể thiếu. Canh có chứa rau củ quả rất được người Việt ưa chuộng bởi nó ngon và rất lành. Canh khoai sọ hầm xương chính là một món canh như vậy. Nếu bạn muốn có thêm nhiều món canh mới cho nhà mình hãy bổ sung thêm công thức chế biến canh khoai sọ hầm xương nhé.

Củ khoai sọ tròn tròn được nấu nhừ, ăn rất mềm và có vị bùi bùi, nước canh ngọt thanh tiết ra từ những xương heo và mùi thơm của hành lá và mùi tàu. Món ăn ngon lành, đủ chất.

Mục lục

1. Nguyên liệu cần có để làm món canh khoai sọ hầm xương

Nguyên liệu làm món canh khoai sọ hầm xương bạn cần chuẩn bị

– Xương heo hoặc sườn heo: 300gr

– Khoai sọ: 500gr

– Hành lá: 3 nhánh

– Mùi tàu: 1 bó

– Các loại gia vị: Nước mắm, muối, hạt tiêu, dầu ăn,…

2. Cách làm món canh khoai sọ hầm xương

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương sau khi mua về bạn sơ chế sạch sẽ bằng cách chần qua với nước sôi để khử mùi hôi. Sau đó vớt sườn ra, để ráo, cho vào tô và ướp sườn với các loại gia vị theo tỉ lệ: ½ thìa café tiêu, ½ thìa café hạt nêm, 1 thìa canh muối, hành tím băm. Trộn đều hỗn hợp gia vị với sườn và ướp trong khoảng 30 phút cho thật ngấm gia vị.

Làm sạch khoai sọ và cắt thành từng khúc

Khoai sọ cạo vỏ, rửa sạch và thái thành từng miếng vừa ăn.

– Bước 2: Cách chế biến món canh khoai sọ hầm xương

Bạn bắc nồi lên bếp và đổ 2 muỗng canh dầu ăn vào. Thả hành tím băm nhỏ vào phi thơm đến khi xém vàng thì bạn đổ sườn đã ướp vào nồi, xào sơ qua trong khoảng 5 phút đến khi thịt săn lại.

Tiếp theo đổ khoảng 500ml nước vào nồi và nấu với lửa lớn. Đến khi nước sôi thì bạn thả khoai sọ vào nấu cùng và lúc này hãy hạ lửa nhỏ. Hầm nhừ khoai sọ và xương chín mềm thì bạn cho mùi tàu, hành lá thái nhỏ vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn xong thì bạn tắt bếp.

Ăn canh khoai sọ hầm xương đầy đủ chất dinh dưỡng

Khi đã hoàn thành xong món canh khoai sọ hầm xương hãy múc ra bát, rải thêm một ít tiêu đen cho dậy mùi thơm.

Canh khoai sọ hầm xương thơm mùi hành lá, mùi tàu, khoai sọ mềm, bùi và nước canh đậm vị. Đây là món ăn rất thanh đạm và phù hợp ăn trong cả 4 mùa, nhất là vào mùa hè oi bức.

3. Công dụng của khoai sọ đối với cơ thể con người

Trong Đông y, khoai sọ có tính bình, vị cay ngọt, đây là loại thực phẩm rất lành tính. Trong khoai sọ có chứa các chất dinh dưỡng như vitamin B6, C, chất xơ, chất giúp tái tạo tế bào,… Những chất này có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư, tăng sức đề kháng, chống lão hóa,…

Khoai sọ ngoài là nguyên liệu chế biến món ăn thì nó còn dùng để chữa bệnh rất hiệu quả

Khoai sọ có thể làm một số bài thuốc chữa bệnh rất hiệu quả. Bạn nên ăn khoai sọ thường xuyên bởi nó chứa các hạt tinh bột rất tốt cho hệ tiêu hóa. Khoai sọ hỗ trợ trị viêm thận, kiết lỵ lâu ngày, tiêu chảy, gân cốt đau nhức, sưng tấy,…

Bên cạnh món khoai sọ hầm xương bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn khác như: Thịt kho khoai sọ, canh khoai sọ rau mút, canh khoai sọ nấu nấm, đùi vịt hầm khoai sọ,…

Công thức - Tags: , ,