Thịt heo nấu đông – Món ăn gợi ngày Tết về

Mỗi dịp Tết đến xuân về, người miền Bắc thường nấu món ăn truyền thống thịt heo nấu đông. Đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ hay bữa ăn của mỗi gia đình. Thịt heo nấu đông ăn kèm với dưa cải, hành muối rất ngon mà không bị ngấy. Tết còn hơn một tháng nữa mới tới mà bây giờ đã thòm thèm thì phải làm sao? Bắt tay vào bếp thực hiện luôn bạn ơi.

Với những nguyên liệu đơn giản, ngày thường kết hợp với nhau tạo nên món ngon đầy dinh dưỡng. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngon mềm từ thịt heo, mộc nhĩ dai dai và nước đông béo ngậy.

Mục lục

1.Nguyên liệu thực hiện món thịt heo nấu đông

Sau đây là các loại nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để thực hiện món ăn:

Bạn cần chuẩn bị chân giò, mộc nhĩ, tai heo để làm món thịt heo nấu đông

– Thịt chân giò: 1kg

– Tai heo: 500gr

– Mộc nhĩ: 30gr

– Nấm hương: 20gr

– Cà rốt: 1 củ

– Hành tím: 2 nhánh

– Các loại gia vị: Nước mắm, tiêu, hạt nêm, muối, dầu ăn,…

2.Cách thực hiện món thịt heo nấu đông

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, thịt chân giò sau khi mua về bạn hãy dùng dao sắc cạo sạch phần lông. Sau đó rửa lại với nước cho thật sạch. Lọc riêng phần thịt và phần móng. Thịt cắt từng miếng vừa ăn còn móng chặt nhỏ.

Với phần thịt và xương chặt nhỏ, bạn đổ vào nồi và bắc lên bếp. Thêm một ít nước rồi đun sôi. Sau khi nước sôi thì chắt nước, rửa lại với nước lạnh để loại bỏ mùi hôi và cặn bẩn.

Thịt rửa sạch, lọc thịt, chặt nhỏ xương

Lấy thịt ra và cho xương vào nồi. Đổ nước xăm xắp xương và ninh với lửa nhỏ. Bạn ninh trong khoảng 20 phút cho ngọt nước và tắt bếp, chắt nước, bỏ xương.

Thịt sau khi lấy ra cho vào một chiếc bát lớn và ướp với gia vị theo tỉ lệ: 1 thìa café hạt tiêu, 1 thìa café hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, hành tím băm nhỏ. Trộn đều hỗn hợp và ướp trong khoảng 20 phút cho thật ngấm gia vị.

Bắc một nồi nước lên bếp và nấu đến khi sôi thì tắt bếp. Thả mộc nhĩ vào nước nóng cho đến khi nở ra. Cắt chân, rửa sạch và thái nhỏ.

Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ. Bạn có thể tỉa cà rốt thành những bông hoa xinh xắn.

– Bước 2: Cách chế biến món thịt heo nấu đông

Bạn bắc nồi lên bếp và đổ 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thả hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo đổ phần thịt đã ướp gia vị vào xào cho đến khi săn lại. Đổ nước xương đã ninh vào. Nếu cảm thấy lượng nước chưa đủ hãy bỏ thêm cho đến khi nước xăm xắp thịt.

Bạn nên hầm bằng nồi áp suất cho đỡ tốn thời gian. Tuy nhiên, nếu không có chúng ta có thể nấu bằng nồi bình thường. Lúc mới bắt đầu hầm, không nên đóng nắp vội, hãy hớt phần bọt nước nổi lên trên.

Hầm thịt heo nấu đông

Bạn hầm thịt đến khi thịt chín mềm thì nêm nếm gia vị thêm một lần nữa cho vừa ăn. Tiếp theo cho mộc nhĩ thái nhỏ vào nấu cùng. Khi thịt, mộc nhĩ đã chín mềm, bạn cho cà rốt vào nấu cùng. Thời gian hầm thịt khoảng 30 phút nếu nấu bằng nồi áp suất và 40 – 50 phút với nồi bình thuờng.

Khi nấu xong, bạn tắt bếp và múc thịt ra một chiếc bát lớn. Rải thêm một ít hạt tiêu lên trên. Và cuối cùng đổ phần nước lên trên thịt. Trời lạnh bạn không cần cho vào ngăn mát, phần nước sẽ tự đông lại. Còn nếu không, hãy bọc kín miệng bát rồi cho vào ngăn mát.

Món ăn này rất tiện đó là bạn có thể ăn trong thời gian dài mà không bị hỏng. Lúc lấy ra để ăn hãy dùng dao rạch một lượng vừa đủ.

Thịt nấu đông ăn kèm dưa chua ngon và còn chống ngán

Thịt nấu đông thơm ngon hấp dẫn tuy mất nhiều thời gian để nấu nhưng hương vị tuyệt vời của nó sẽ khiến bạn cảm thấy không bõ công mình làm. Xắt một miếng thịt mềm, kèm một chút mộc nhĩ, chan phần nước đông ăn với cơm nóng. Nước ngọt, thịt ngon ăn kèm với dưa hành muối chua lại thêm ngon và bớt ngán.

Món ăn ngày tết vô cùng dung dị, hãy thử ngay hôm nay bạn nhé.

Công thức - Tags: ,