Cà bung thịt ba chỉ món ăn dân dã đậm đà tình thương

Vào mùa đông thời tiết lạnh giá, có một bát cà bung nấu cùng thịt ba chỉ nóng hôi hổi thật ấm áp. Cà bung thịt ba chỉ là món ăn dân dã của người miền Bắc. Món ngon ăn kèm với cơm nóng hoặc bún ngon nhức nhối. Thử chế biến ngay cà bung thịt ba chỉ, đảm bảo bạn sẽ không quên được hương vị đặc biệt này.

Cà bung thịt ba chỉ là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu đồng quê dân dã. Nguyên liệu dễ kiếm, cách làm đơn giản nên bạn hãy chế biến ngay khi đọc xong bài viết này nhé.

Mục lục

1. Nguyên liệu chuẩn bị làm món cà bung thịt ba chỉ

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cà bung thịt ba chỉ

– Thịt ba chỉ: 200gr

– Cà tím: 2 quả

– Đậu phụ: 2 bìa

– Nghệ: 1 nhánh

– Hành lá: 3 nhánh

– Tía tô: 1 nắm

– Lá lốt: 1 nắm

– Các loại gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn,…

2. Cách thực hiện món cà bung thịt ba chỉ

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ sau khi mua về bạn cạo sạch lông ở phần da và rửa qua với nước muối loãng để khử mùi hôi. Sau đó bạn rửa lại với nước sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.

Cà tím ngâm trong nước pha giấm loại bỏ nhựa

Cà tím cắt cuống, rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn. Bạn ngâm cà trong nước pha giấm trong thời gian 20 phút để ra hết nhựa và cà không bị đen. Tiếp theo bạn vớt cà ra và để ráo nước.

Hành lá, tía tôi, lá lốt nhặt lấy lá tươi xanh không bị héo úa. Rửa sạch và cắt nhỏ.

– Bước 2: Cách chế biến món cà bung thịt ba chỉ

Bạn bắc chảo lên bếp và đổ 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng bạn đổ cà tím vào chiên cho đến khi miếng cà săn lại và chín đều hai mặt thì tắt bếp, vớt cà ra cho ráo dầu.

Tiếp tục sử dụng chiếc chảo đó, bạn cho thêm 2 thìa dầu ăn. Trong lúc đợi dầu nóng, bạn cắt đậu thành từng miếng vuông vừa ăn. Sau đó thả đậu vào chiên vàng hai mặt. Bạn không cần chiên quá giòn bởi nó sẽ mất đi độ mềm ngon của đậu. Khi chiên xong thì tắt bếp, vớt đậu ra cho ráo dầu.

Chiên đậu vàng đều 2 mặt

Bạn bắc chảo lên bếp, đổ 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thả hành tím vào phi thơm, chín vàng. Kế tiếp bỏ thịt ba chỉ vào cho đến khi săn lại và nếm thêm 1 thìa café muối. Đổ nước xăm xắp thịt và om cho đến khi thịt nhừ.

Sau khi thịt nhừ bạn cho cà tím đã chiên vàng, đậu rán cùng với nghệ giã nhỏ vào nấu. Bạn nêm nếm thêm một lần nữa với 1 thìa café muối, 1 thìa café đường, 1 thìa café hạt nêm, 1 thìa café nước mắm. Đảo nhẹ tay để các nguyên liệu ngấm gia vị và không bị nát. Bạn có thể cho thêm 1 thìa mẻ để nước có vị chua thanh.

Bạn om trong khoảng 15 phút thì cho hành lá, tía tô, lá lốt vào và đảo đều thêm một lần nữa. Lúc này hãy tắt bếp và múc đồ ăn ra bát.

Cà bung thịt ba chỉ dân dã

Món cà bung thơm ngon hấp dẫn bốc khói nghi ngút. Cà bung thịt ba chỉ thơm ngào ngọt, màu vàng tươi của nghệ, vị bùi béo của thịt, mềm ngọt của đậu, cà tím cùng các loại rau thơm. Món ăn này ăn kèm với cơm trắng vừa ngon lại ấm bụng.

Một trải nghiệm tuyệt vời cùng với một món ăn tuyệt vời khiến chúng ta không khỏi nhớ về mẹ của mình. Một món mới góp phần làm cho thực đơn hàng ngày của bạn thêm phần đa dạng.

Công thức - Tags: ,