Cá lóc kho tộ đậm đà hương vị quê nhà
Cá lóc kho tộ món ăn dân dã đậm chất miền quê. Bây giờ cá lóc kho tộ không chỉ có mặt trong bữa cơm gia đình mà nó còn là một món ăn được rất nhiều thực khách ưa thích tại các nhà hàng ăn uống sang trọng. Cá lóc kho tộ mang đến hương vị đặc trưng và sức hấp dẫn không thể chối từ. Ăn thịt chán rồi chuyển qua ăn cá cho dinh dưỡng mà không sợ béo bạn ơi.
Cá lóc có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể. Cá rất dễ tiêu hóa và có lợi ích như: Chống lão hóa ở người lớn tuổi và giúp trẻ phát triển trí não. Với những thực phẩm bổ dưỡng hay cung cấp thường xuyên cho cơ thể.
1. Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá lóc kho tộ
– Cá lóc: 1kg
– Hành lá: 3 nhánh
– Hành tím: 3 nhánh
– Ớt tươi: 1 quả
– Các loại gia vị: Muối, nước mắm, tiêu, đường, dầu ăn,…
2. Cách thực hiện món cá lóc kho tộ
– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá lóc sau khi mua về, bạn sơ chế sạch sẽ bằng cách cạo vảy, mổ bụng bỏ ruột, bỏ mang cá. Loại bỏ mùi tanh của cá bằng cách ngâm với nước chanh tươi. Cách làm này sẽ giúp cá không còn nhớt và mùi tanh, Sau đó rửa sạch cá và cắt thành từng khúc vừa ăn.
Bạn ướp cá với hỗn hợp gia vị 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa café đường, 1 thìa café hạt nêm, ½ thìa café tiêu. Trộn đều hỗn hợp và ướp trong 20 phút cho cá ngấm.
Hành lá nhặt sạch, rửa với nước và cắt thành từng khúc.
– Bước 2: Cách thực hiện món cá lóc kho tộ
Bạn bắc chảo lên bếp và đổ 1 thìa café dầu ăn. Khi dầu nóng bạn cho 1 thìa canh đường vào đun trên lửa vừa. Sử dụng đũa khuấy đều cho đến khi đường sôi lên và có màu cánh gián thì bạn cho thêm 1 thìa canh nước mắm, ½ thìa café hạt nêm. Khuấy thật đều đều hỗn hợp cho đến khi sánh lại thì tắt bếp.
Bạn lấy một chiếc nồi, xếp lần lượt cá vào trong nồi rồi cho thêm 1 thìa café dầu ăn vào trong. Rưới phần nước đường đã nấu ở trên xâm xấp cá. Bắc nồi lên bếp và nấu với lửa vừa.
Bạn nấu trong khoảng 30 phút thì cứ 10 phút hãy lật cá một lần để cá ngấm gia vị. Khi nước cạn thì bạn rải hành, ớt và tiêu lên trên và tắt bếp.
Các công đoạn đã xong, hãy gắp cá ra đĩa và rưới một ít nước kho lên trên cá và thưởng thức với cơm trắng. Thịt cá mềm thơm, nước kho đậm đà, vị cay của tiêu ăn kèm với cơm nóng thiệt hao cơm.
3. Cách chọn cá lóc ngon
Cá lóc hay còn gọi là cá quả. Cá quả có 3 loại với hình dáng: Đầu vuông, đầu nhọn. Cá bông lau, mình dài, đuôi hẹp.
Khi mua bạn cần chú ý các đặc điểm của cá lóc ngon đó là:
Cá lóc tinh nhanh, có màu đen vàng, thân và đuôi thuôn dài. Dùng tay sờ vào thấy rất chắc chắn và cá bông lau có hoa văn màu vàng xanh.
Cá lóc có thịt chắc, khi ăn vào rất thơm ngon và hầu như không có mỡ.
Bạn chọn những con quá tươi ngon, bơi khỏe và không xuất hiện các đốm nấm. Khi làm cá hãy loại bỏ lớp mỡ để giảm thiểu nguy hiểm.
Cá lóc kho tộ món ăn đưa cơm các mẹ các bà thường hay nấu. Giờ đây khi đã lớn khôn hãy chế biến lại những món ăn ngày xưa để cảm nhận hương vị thuở ấu thơ.
Công thức - Tags: Cá lóc kho, Hải sảnChế biến chả rế tôm thịt bé ăn thích mê
Các cách làm mực ống nhồi thịt sốt cà chua
Mực xào chua ngọt giòn ngon sần sật ăn là mê
Tôm thẻ rim mặn ngọt ngon đến con cuối cùng
Thịt ba chỉ xào măng đơn giản ăn ngon cơm
Học làm ốc chuối đậu thịt ba chỉ nồng đượm tiết trời se lạnh
Cách làm ruốc thịt heo ăn lai rai bốn mùa