Học làm ốc chuối đậu thịt ba chỉ nồng đượm tiết trời se lạnh

Mỗi khi được nếm món ốc chuối đậu thịt ba chỉ lại thường nhờ về tuổi thơ. Ngày bé mẹ thường nấu món này cho ăn. Hương vị dân dã, bình dị nhưng đã nếm qua một lần sẽ nhớ mãi không nguôi. Nay đã lớn muốn tự tay chế biến lại móc ốc chuối đậu thịt ba chỉ ngày nào. Vào bếp cùng Truefood để trở về với món ăn tuổi thơ bạn nhé.

Sức hấp dẫn không thể chối từ của ốc dai giòn sần sật, thịt ba chỉ, đậu phụ chiên ngọt mềm, nước dùng ngọt thanh xen lẫn vị chua. Món ngon ăn kèm với bát cơm nóng ấm bụng làm sao.

Mục lục

1. Nguyên liệu chế biến món ốc chuối đậu thịt ba chỉ

Để làm được món ăn này đòi hỏi quá trình chuẩn bị nguyên liệu và công đoạn nấu nướng khá cầu kỳ. Tuy nhiên với công thức đơn giản dưới đây, bạn sẽ rất dễ dàng để thực hiện. Nguyên liệu bao gồm:

Nguyên liệu làm món ốc chuối đậu ba chỉ

– Ốc: 1kg

– Chuối xanh: 5 – 7 quả

– Mẻ: 1 thìa canh mẻ

– Đậu phụ: 2 – 3 bìa

– Thịt ba chỉ: 200gr

– Tỏi: 3 nhánh

– Nghệ: 1 nhánh

– Lá lốt, tía tô, hành lá: 1 nắm nhỏ

– Các loại gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, giấm, dầu ăn,…

2.Cách thực hiện món ốc chuối đậu thịt ba chỉ

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ốc sau khi mua về bạn ngâm trong nước vo gạo hoặc nước có bỏ chanh, muối, ớt để ốc nhả nhớt ra. Ngâm ốc qua đêm rồi rửa lại thật sạch với nước. Sau đó cho ốc vào nồi, đổ nước xăm xắp, cho thêm 1 thìa café muối tinh. Luộc ốc với lửa lớn đến khi ốc há miệng, bung ra thì tắt bếp.

Ốc bươu rửa sạch và ướp gia vị

Vớt ốc ra cho nguội bớt. Dùng tăm khều thịt ốc ra. Bạn ướp ốc với 1 thìa canh nước mắm và ½ thìa café bột ngọt và để trong 15 phút cho ngấm gia vị.

Chuối xanh gọt vỏ, ngâm với nước muối loãng để chuối không bị thâm, sau đó vớt ra và để ráo.

Thịt ba chỉ rửa qua với nước muối loãng để loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi. Rửa lại với nước sạch và để ro. Thái thịt thành từng miếng vừa ăn.

Sơ chế các nguyên liệu thịt ba chỉ, chuối, đậu, rau thơm

Lá lốt, tía tô, hành lá rửa sạch và thái nhỏ.

Đậu phụ cắt thành từng miếng vừa ăn.

Nghệ cạo vỏ, rửa sạch, giã nát và lọc lấy phần nước.

Bát mẻ cho một ít nước lọc rồi khuấy tan.

– Bước 2: Cách chế biến món ốc chuối đậu thịt ba chỉ

Bạn bắc chảo lên bếp và đổ 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho đậu vào rán đến khi chín vàng hai mặt thì tắt bếp. Gắp đậu ra và để ráo dầu.

Rán đậu chín đều hai mặt

Tiếp theo, bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn. Bạn thả chuối vào xào, tiếp theo cho thịt ba chỉ vào xào chung. Lúc này bạn cho thêm chén nước mẻ vừa khuấy tan cùng nước nghệ vào đảo đều. Đổ nước xâm xấp thịt, chuối rồi nấu sôi.

Khi nước sôi thì bạn vặn nhỏ lửa. Tiếp tục nấu đến khi thịt ba chỉ và chuối mềm thì bạn cho đậu phụ vào nấu cùng. Nấu thêm khoảng 5 phút thì cho ốc vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đảo đều các nguyên liệu cho ngấm gia vị.

Chờ khi nước sôi thêm một lần nữa bạn cho tía tô, hành lá, lá lốt cắt nhỏ vào trộn đều. Lúc này hãy tắt bếp và múc thức ăn ra tô.

Ốc chuối đậu thịt ba chỉ món ăn ngon của người Miền Bắc

Món ốc chuối đậu chín mềm, thịt ngọt, ốc dai giòn, đậu không bị nát. Nước canh có vị ngọt lẫn vị chua của mẹ, nước vàng sóng sánh cùng với mùi thơm của tía tô, hành lá, lá lốt. Món ngon ăn kèm với cơm trắng ngon không cưỡng nổi. Ngoài ra, bạn có thể ăn chung với bún cũng rất tuyệt vời.

Vào ngày cuối tuần, hãy dành nhiều thời gian hơn một chút để nấu những món ngon, món mới cho gia đình thân yêu của bạn.

Công thức - Tags: , ,